Doanh nghiệp

Sabeco góp công lớn giúp lợi nhuận của ThaiBev năm 2019 tăng 33%

15:56 | 27/11/2019

Chia sẻ

Doanh thu từ mảng bia của công ty Thái Lan đã vượt mảng rượu mạnh nhờ sự đóng góp từ Sabeco của Việt Nam.

Công ty đồ uống Thai Beverage (ThaiBev) vừa kết thúc năm tài chính 2019 với kết quả kinh doanh khả quan sau gần hai năm thâu tóm Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) của Việt Nam.

Cụ thể, tổng doanh thu bán hàng của ThaiBev đạt khoảng 205.000 tỉ đồng, tăng hơn 16%. Giá vốn hàng bán vẫn giữ tỷ trọng khoảng 71% trên doanh thu, điều này giúp cho lợi nhuận ròng của công ty đồ uống của Thái Lan tăng 33% vượt mức 20.000 tỉ đồng. 

Năm ngoái, ThaiBev phải chịu một phần chi phí bất thường do hoạt động mua bán sáp nhập và chi phí tài chính trước khi hợp nhất kết quả kinh doanh cùng Sabeco. Chính điều này tạo nên sự cách biệt tương đối lớn so với năm nay.  

Về cơ cấu, sự đóng góp từ Sabeco giúp doanh thu mảng bia của ThaiBev đã vượt mảng rượu mạnh, lần lượt chiếm tỷ trọng 44,7% và 43%. Tuy nhiên lợi nhuận của ThaiBev vẫn chủ yếu đến từ mảng rượu mạnh, chiếm 88,3%, gấp hơn 6 lần mảng bia. 

Báo cáo năm cũng cho thấy sản lượng bia hợp nhất đạt mức kỷ lục 2,7 tỉ lít, tăng 31% so với cùng kỳ; sản lượng rượu mạnh đạt 667 triệu lít, tăng 9%; sản lượng đồ uống không cồn đạt 1,74 tỉ lít, tăng 5%. Nhưng nếu không tính sự đóng góp của Sabeco, sản lượng bia của ThaiBev cũng đạt được mức tăng hơn 7% nhờ sự hồi phục của một số thị trường. 

Riêng doanh thu mảng bia của ThaiBev đạt gần 92.100 tỉ đồng, tăng 27%; đáng chú ý và việc lợi nhuận ròng đạt gần 2.450 tỉ đồng, tăng gấp rưỡi năm ngoái. 

Dây chuyền sản xuất Bia Saigon Special

Dây chuyền sản xuất bia của Sabeco

Tính từ quí IV/2018 đến hết quí III năm nay, Sabeco - công ty con của ThaiBev tại Việt Nam đạt mức lợi nhuận ròng gần 5.200 tỉ đồng, tăng 6%. Điều này cho thấy những cải tổ của "ông chủ" Thái Lan đang dần cho thấy tính hiệu quả. Sabeco gần đây đầu tư mạnh vào cả hoạt động truyền thông cũng như nâng cấp các nhà máy sản xuất. 

Quí III năm nay, Sabeco tung ra thiết kế mới của các sản phẩm bia Sabeco, được đánh giá là hiện đại và bắt mắt hơn. Cùng với đó, công ty cũng đưa chiến lược tăng giá bán giúp cải thiện biên lợi nhuận. 

Mới đây, Sabeco công bố kế hoạch nâng cấp ba nhà máy bia bao gồm Sài Gòn - Củ Chi, Sài Gòn - Quảng Ngãi và Sài Gòn - Sóc Trăng. Phương án sẽ được công ty bia lớn nhất Việt Nam triển khai ngay nhằm tăng cường khả năng cung ứng ra thị trường, gia tăng hiệu quả hoạt động cũng như giảm tiêu hao năng lượng...

Bạch Mộc