Tài chính

Fed chuyển từ 'rất tích cực' sang 'chưa từng có tiền lệ' sau một năm đầy biến động

17:12 | 16/09/2019

Chia sẻ

Cách đây 1 năm, Chủ tịch Fed Jerome Powell còn đưa ra triển vọng rất tích cực dành cho một nền kinh tế đang tận hưởng nhiều thông tin tốt hiếm thấy trong lịch sử, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp thấp, lạm phát ổn định và tăng trưởng mạnh, Fed từng nghĩ niềm vui sẽ tiếp tục kéo dài.

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) họp trong tuần này, cuộc họp sẽ là về triển vọng kinh tế đã chuyển xấu như thế nào và liệu các quan chức có vẫn nên tự mô tả bản thân, chỉ đơn giản là mày mò các chính sách vừa đúng hoặc bắt tay vào một cuộc chiến quyết liệt hơn để duy trì đà hồi phục của nước Mỹ, Reuters đưa tin.

Nhiều nhà đầu tư đồng loạt dự báo Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp lần này. 

Quan trọng hơn, ngôn ngữ và các dự báo kinh tế mới của Fed sẽ cho thấy mùa hè sắp tới ảm đạm như thế nào từ một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang leo thang, và sự khởi động lại của các chính sách trong thời khủng hoảng từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho đến một luồng dữ liệu sản xuất yếu ớt từ Mỹ, một tín hiệu vô cùng đáng lo.

fed

(Nguồn: Reuters)

David Wilcox, Giám đốc bộ phận thống kê và nghiên cứu của Fed cho đến cuối năm ngoái và hiện là thành viên của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: "Vào cuối năm 2018, có vẻ như nền kinh tế đang tiến lên một cách vững chắc và kéo dài".

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư (18/9), trong đó Chủ tịch Powell sẽ tổ chức họp báo sau khi thông báo kết quả chính sách.

Nhiều khả năng Fed sẽ hạ lãi suất chính sách xuống phạm vi từ 1,75% đến 2% và nhờ đó sẽ giúp tạo cú huých cho nền kinh tế bằng cách giảm chi phí đi vay đối với mọi thứ từ khoản vay mua xe cho đến trái phiếu doanh nghiệp.

Kể từ cuối năm 2018, các quyết định của Fed – từ bỏ cân nhắc nâng lãi suất và sau đó là giảm lãi suất trong tháng 7, đã giúp lãi suất vay thế chấp mua nhà cố định kỳ hạn 30 năm từ mức đỉnh 8 năm là 4,94% xuống 3,5%. 

Kể từ đợt hạ lãi suất tháng 7/2019, lượng trái phiếu doanh nghiệp tăng vọt khi các công ty tận dụng lãi suất đi vay dài hạn thấp kỷ lục, tiết kiệm chút tiền hoặc cung cấp vốn cho các dự án.

Giữa tháng 9/2018 và những dự báo gần nhất trong tháng 6/2019, các quan chức Fed đã hạ dự báo tăng trưởng 2019 bớt 1 điểm phần trăm và giảm dự báo lạm phát (ngày càng xa vời mục tiêu 2%). 

fed2

(Việt hóa: Minh Tuấn)

Tại cuộc họp tháng 9/2018, họ cũng dự báo lãi suất quỹ Fed sẽ chạm mức 3,1% vào cuối năm 2018. Hiện lãi suất này đang dao động quanh 2,1% và có thể thấp hơn nữa.

Những dự báo mới sắp được công bố vào ngày thứ Tư (18/9) sẽ cho thấy suy nghĩ của các quan chức, liệu họ có nghĩ mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn và họ sẽ cần phải giảm lãi suất đến mức nào hoặc thực hiện các hành động khác để ngăn chặn các rắc rối phát sinh.

Hiện nội bộ của Fed vẫn đang chia rẽ sâu sắc, có người muốn giảm lãi suất nhanh và sâu, nhưng cũng có người muốn hành động chậm rãi và cũng có người chẳng muốn hành động gì.

Sự chia rẽ trong quan điểm cho thấy những bất ổn trong 12 tháng qua, một kỷ nguyên có thể được xem là một trong những vết thương mà nước Mỹ tự gây ra – vốn là yếu tố đã đẩy nước này và thế giới rời xa giai đoạn tăng trưởng ổn định và trên diện rộng.

Trong bài phát biểu có phần lạc quan hồi tháng 10/2018, ông Powell mô tả những rủi ro mà ông nghĩ Fed đang đối mặt tại thời điểm đó. 

Đó là những rủi ro thông thường, như lạm phát đột ngột tăng vọt, một yếu tố có thể buộc Fed phải nâng lãi suất nhanh chóng hơn để kìm hãm chi tiêu và đà tăng giá hàng hóa. Và Chủ tịch Fed chỉ đề cập thoáng quan về vấn đề xung đột thương mại, vốn có tác động mạnh hơn dự báo.

Tại hội nghị nghiên cứu thường niên của Fed ở Wyoming trong tháng trước, ông Powell thừa nhận rủi ro tác động đến nền kinh tế đang gia tăng và Fed không thể dự báo trước điều gì trong một thế giới khó lường như thế này.

Các quan chức Fed "có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết những diễn biến kinh tế vĩ mô điển hình", ông Powell cho biết. 

"Tuy nhiên, tình hình hiện tại lại chẳng hề xảy ra trước đó và do đó Fed cũng không thể dựa vào những trường hợp quá khứ để đưa ra bất kỳ phản ứng chính sách nào".

Minh Tuấn