Tài chính

Fed báo hiệu giữ nguyên lãi suất thấp đến năm 2023

07:12 | 17/09/2020

Chia sẻ

Kết thúc cuộc họp tháng 9, Fed thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỉ lục gần bằng 0 hiện nay, đồng thời cam kết duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi thị trường lao động đạt toàn dụng nhân công và lạm phát ở mức mong muốn.
Fed cam kết giữ nguyên lãi suất đến năm 2023 - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed, Jerome Powel. (Ảnh: CNBC)

Trong thông cáo phát đi sau cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan thiết lập chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đã quyết định giữ nguyên phạm vi mục tiêu cho lãi suất quĩ liên bang ở mức 0 đến 0,25%.

Theo đó, tất cả 17 quan chức của FOMC cho biết họ kì vọng giữ lãi suất gần mức 0 cho đến ít nhất là năm 2021. Đáng chú ý, 13 quan chức dự báo lãi suất sẽ giữ nguyên ở mức này cho đến năm 2023.

Ngoài ra, các quan chức cũng đề cập đến một cơ chế chính sách mới, trong đó Fed sẽ cho phép lạm phát cao hơn mức mục tiêu 2% trước khi tăng lãi suất.

“Những thay đổi này làm rõ cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong thời gian dài hơn,” Chủ tịch Jerome Powell cho biết tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách.

Fed cũng cho biết thêm rằng sẽ duy trì lãi suất gần 0% “cho đến khi các điều kiện của thị trường lao động chạm tới mức toàn dụng nhân công, đồng thời lạm phát tăng lên mức 2% và có thể vượt ngưỡng 2% ở mức vừa phải trong một khoảng thời gian”.

Ngoài quyết định về lãi suất, Fed cũng thay đổi dự báo về tăng trưởng GDP, tỉ lệ thất nghiệp và lạm phát trong những năm tới.

Theo đó, Fed kì vọng mức sụt giảm GDP trong năm 2020 là 3,7%, tốt hơn đáng kể so với dự báo giảm 6,5% vào tháng 6. Tuy nhiên, cơ quan này đã hạ triển vọng tăng trưởng năm 2021 xuống 4% từ mức 5% và trong năm 2022 từ 3,5% xuống 3%. Fed dự kiến tăng trưởng GDP trong năm 2023 sẽ đạt 2,5%.

Tỉ lệ thất nghiệp cũng được dự báo giảm xuống 7,6% từ mức 9,3%, trong khi lạm phát năm 2020 kì vọng sẽ tăng lên 1,2% từ mức 0,8% như dự báo trước đó.

Dự báo tích cực của Fed diễn ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ đã tốt hơn trong quí II. Trước đó, hầu hết nhà kinh tế đều nhận thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau khi Mỹ bắt đầu rơi vào suy thoái vào tháng 2, một tháng trước khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố COVID-19 là một đại dịch .

Kể từ đó, Fed đã tung ra một loạt các công cụ chính sách chưa từng có nhằm mục đích giữ nhịp thị trường và hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng. 

Có rất ít dấu hiệu cho thấy Fed sẽ điều chỉnh chương trình mua trái phiếu của mình. Tuyên bố sau cuộc họp, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết sẽ tiếp tục mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán có bảo đảm “với tốc độ hiện tại để duy trì thị trường hoạt động thông suốt và giúp thúc đẩy các điều kiện tài chính phù hợp, qua đó hỗ trợ dòng chảy tín dụng cho hộ gia đình và doanh nghiệp.”

Quốc Thụy