|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook chi 27 triệu USD một năm để bảo vệ an toàn cho Mark Zuckerberg và gia đình

14:18 | 12/04/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh Meta, công ty mẹ của Facebook, gây ra nhiều tranh cãi đối với cả người dùng và các nhà điều hành, chi phí Meta chi ra để bảo vệ Mark Zuckerberg tăng mạnh.

Chi phí để bảo đảm an toàn cho Mark Zuckerberg của Meta Platforms tiếp tục tăng mạnh, vượt xa những gì các công ty công nghệ tương tự chi ra để bảo vệ cho các nhân sự cấp cao của mình, theo Bloomberg.

Meta, trước đây là Facebook, dành hơn 15,2 triệu USD trong năm 2021 cho các chi phí liên quan đến bảo vệ CEO tại nhà riêng và trong các đợt di chuyển các nhân, theo một hồ sơ đệ trình lên cơ quan quản lý. Con số này chưa bao gồm 10 triệu USD trợ cấp trước thuế để bảo vệ an ninh cho gia đình Mark Zuckerberg và 1,6 triệu chi phí sử dụng chuyên cơ cho mục đích di chuyển cá nhân.

Tổng cộng, Meta đã chi 26,8 triệu USD cho công tác bảo vệ Mark Zuckerberg và gia đình trong năm 2021, tăng 6% so với con số của năm 2020. Hồ sơ của Meta nói rằng chi phí tăng cao đến từ chi phí di chuyển các nhân tăng cao, các biện pháp liên quan đến COVID-19 và giá thị trường tăng cho dịch vụ bảo vệ cá nhân. Số tiền nói trên gần như chiếm toàn bộ số phúc lợi mà Mark Zuckerberg nhận được từ công ty vì ông chỉ nhận lương 1 USD mỗi năm và không nhận thưởng hay cổ phần.

Chi phí bảo đảm an toàn cho Mark Zuckerberg cao hơn nhiều so với các nhân sự cao cấp thuộc các công ty công nghệ khác. Ví dụ, Amazon chỉ dành 1,6 triệu USD để bảo vệ chủ tịch Jeff Bezos trong năm ngoái. Trong khi đó, Tesla không công bố chi phí an ninh nào liên quan đến Elon Musk.

 Chi phí một số công ty công nghệ lớn chi ra để bảo vệ các lãnh đạo cấp cao của mình. (Nguồn: Bloomberg, Đồ hoạ: Thái Sơn). 

Hồ sơ của Meta nói rằng những “tâm lý tiêu cực liên quan đến công ty liên quan trực tiếp hoặc thường được chuyển giao cho Mark Zuckerberg”. Trong vài năm trở lại đây, Facebook liên tục phải hứng chịu những sự chỉ trích từ cộng đồng và các nhà điều hành liên quan đến các vấn đề như tin giả, ngôn ngữ thù hằn lan tràn hoặc quản trị nội dung.

Chi phí Meta dành ra để bảo vệ các lãnh đạo cấp cao khác cũng rất cao. “Ông lớn” này chi 9 triệu USD để bảo vệ giám đốc vận hành Sheryl Sandberg, chưa bao gồm 2,3 triệu USD chi phí chuyên cơ di chuyển cá nhân.

Kể từ năm 2022, Meta sẽ chi trả chi phí di chuyển các nhân của Mark Zuckerberg bằng chuyên cơ do chính ông sở hữu.

Nam Khánh