|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tham vọng lớn mới của 'ông chủ' Facebook

09:00 | 11/04/2022
Chia sẻ
Sau sự thất bại của dự án tiền mã hoá diem, Meta, công ty mẹ của Facebook, vẫn còn nhiều ấp ủ ở mảng dịch vụ tài chính.

Meta đang lên kế hoạch giới thiệu các đồng tiền ảo, token và dịch vụ cho vay trong các ứng dụng của mình. Động thái này một lần nữa thể hiện tham vọng của “ông chủ” Facebook ở mảng tài chính bất chấp thực tế rằng dự án tiền mã hoá trước đó của nó đã sụp đổ, theo Financial Times.

 Tài chính vẫn là mảng dịch vụ Meta nuôi hy vọng sẽ trở thành nguồn doanh thu mới của hãng này. (Ảnh: FT).

Meta đang tìm kiếm các nguồn doanh thu thay thế và tính năng mới để thu hút và giữ chân người dùng. Hiện tại, các mạng xã hội như Facebook và Instagram đang mất dần mức độ phổ biến đối với người dùng. Thực tế này đe doạ mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo trị giá 118 tỷ USD của Facebook.

Mảng tài chính của Facebook là Meta Financial Technologies, đang nghiên cứu việc phát triển một đồng tiền ảo cho metaverse. Bên trong công ty, dự án này được biết đến với tên gọi “Zuck Bucks”.

Nguồn tin nội bộ cho biết đồng tiền ảo nói trên không phải tiền mã hoá trên mạng blockchain như Bitcoin. Thay vào đó, nó là một đồng token trong ứng dụng do Meta hoàn toàn kiểm soát.

Bên cạnh đó, Meta có thể còn đang nghiên cứu tạo ra “token xã hội” hoặc “token danh tiếng”. Các token này có thể được phát hành để tặng cho người dùng có nhiều đóng góp cho các nhóm trên Facebook là một ví dụ. Ngoài ra, Meta cũng có thể sẽ phát triển “token nhà sáng tạo” để tặng cho những người có tầm ảnh hưởng trên Instagram.

Nguồn tin thân cận nói thêm rằng Meta cũng có thể sẽ đưa ra các dịch vụ tài chính truyền thống, tập trung vào cung cấp khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ với lãi suất hấp dẫn. Mặc dù kế hoạch này chưa được chốt, Meta đã có nhiều cuộc thảo luận với các đối tác cho vay.

Financial Times cho biết phần lớn các kế hoạch nói trên vẫn đang được thảo luận và có thể thay đổi hay thậm chí bị huỷ bỏ. Dù vậy, kế hoạch tích hợp các token không thể thay thế (NFT) vào ứng dụng của Meta thì đang được phát triển mạnh mẽ hơn. Trước đó, Mark Zuckerberg cũng đã xác nhận Instagram sẽ sớm hỗ trợ NFT.

Theo một thông điệp nội bộ chia sẻ gần đây, Meta lên kế hoạch thử nghiệm tính năng đăng và chia sẻ NFT trên Facebook vào trung tuần tháng 5 tới. Sau đó, Meta cũng sẽ sớm thử nghiệm các tính năng như xác định quyền sở hữu các nhóm (group) trên Facebook bằng NFT và hỗ trợ tạo NFT. Tài liệu nội bộ viết NFT có thể tạo ra doanh thu thông qua “phí và/hoặc quảng cáo” trong tương lai.

Meta mất hơn 220 tỷ USD giá trị vốn hoá trong tháng 2 khi công bố thông tin người dùng ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho các dịch vụ đối thủ như TikTok.

Hiện tại, Meta đang tích cực tìm kiếm các nguồn doanh thu mới đồng thời hỗ trợ TMĐT trên nền tảng này. Meta cũng quan tâm đến mảng tiền mã hoá và blockchain. Cùng thời điểm, các công ty công nghệ lớn khác như Google và Apple lại tỏ ra thận trọng hơn khi tham gia vào các lĩnh vực non trẻ nói trên.

Dù vậy, động thái của Meta ở các lĩnh vực mới chịu nhiều sự quản lý của các nhà điều hành. Đầu năm nay, dự án tiền mã hoá của Meta (diem) chính thức dừng hoạt động và phần còn lại của dự án được chuyển giao cho một ngân hàng Mỹ có tên Silvergate. Meta từ bỏ tham vọng với diem sau khi cơ quan quản lý Mỹ từ chối bật đèn xanh cho Meta thử nghiệm diem vì quan ngại liên quan đến cạnh tranh và ổn định tiền tệ.

Ở bên trong công ty, mảng tài chính của Meta liên tục mất nhiều nhân sự chủ chốt ở các mảng như kỹ thuật, tuân thủ và pháp chế trong 6 tháng qua. Hồi cuối năm ngoái, người lãnh đạo mảng này là David Marcus cũng từ chức.

Những người ở lại đang nghiên cứu cánh để tạo ra và hỗ trợ tiền ảo trong metaverse của chính Meta. Dự án mới khác xa với diem và giấc mơ tạo ra tiền mã hoá thực sự. 2 nguồn tin nói rằng nhân sự Meta đang tìm ra cách tạo ra tiền ảo ít bị quản lý nhất và một đồng token số không dựa vào blockchain là lựa chọn hấp dẫn nhất.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook giới thiệu một đồng tiền ảo cho hệ sinh thái của mình. Năm 2019, hãng này từng ra mắt Facebook Credits, một đồng tiền ảo cho phép người dùng mua các vật phẩm trong ứng dụng hoặc trò chơi. Thời điểm năm 2012, Facebook Credits đóng góp 16% vào doanh thu của Facebook. Dù vậy, Facebook đóng tính năng vào năm 2013 vì việc duy trì nó có chi phí quá cao.

Trong một thông điệp nội bộ hồi cuối tháng 1, người đứng đầu mảng tài chính mới của Meta Stephane Kasriel chia sẻ: “Chúng ta đang thay đổi chiến lược sản phẩm và lộ trành… để chúng ta có thể ưu tiên phát triển cho metaverse và cách cung cấp các dịch vụ tài chính và thanh toán trong thế giới ảo này”.

Ông Kasriel nói rằng Meta sẽ “đẩy mạnh” đầu tư vào các tính năng như thanh toán trong WhatsApp và Messenger đồng thời “giúp các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền”, ví dụ thông qua NFT.

Ông cũng có kế hoạch sáp nhập tính năng Facebook Pay (tính năng thanh toán ngang hàng không dùng blockchain) và Novi (ví điện tử tiền mã hoá của dự án diem).

Bên cạnh mảng thanh toán, Meta cũng muốn sử dụng blockchain để tăng tính “phi tập trung” trên nền tảng của mình. Ví dụ, Meta đang cân nhắc lưu trữ dữ liệu trên blockchain, tìm cách để cho người dùng quyền kiểm soát danh tính của mình lớn hơn hoặc tài khoản có thể chuyển sang, hoặc sử dụng, trên nhiều nền tảng khác nhau nằm ngoài hệ sinh thái Meta.

Nam Khánh

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.