|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

F88 nói gì trước thông tin công an khám xét văn phòng đại diện ở TP HCM?

20:29 | 06/03/2023
Chia sẻ
Lực lượng chức năng cũng xuất hiện tại hàng loạt phòng giao dịch của F88 ở TP HCM.

Tối 6/3, chúng tôi đã liên hệ với F88 để tìm hiểu vụ việc hàng loạt các phòng giao dịch công ty này tại TP HCM bị công an khám xét, trong đó có cả văn phòng đại diện trên đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp.

Phía F88 xác nhận lực lượng công an đang kiểm tra văn phòng và quy trình thu hồi nợ của công ty này. “Còn cụ thể chưa có thông tin vì họ chưa kiểm tra xong. Chúng tôi sẽ có thông tin chính thức”, phía F88 cho hay.

Công ty cũng xác nhận đây là quy trình kiểm tra cơ bản, thông thường. Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết đã có tranh chấp liên quan đến vài nhân viên thuộc nhóm xử lý nợ với khách hàng.

Sáng 6/3, lực lượng Công an TP HCM phối hợp Công an quận Gò Vấp thực hiện khám xét văn phòng của CTCP Kinh doanh F88 tại một tòa nhà trên đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp.

Bước đầu, cơ quan chức năng nghi ngờ công ty này có hành vi cưỡng đoạt tài sản thông qua hoạt động cho vay và thu hồi nợ. Việc khám xét để phục vụ công tác điều tra, làm rõ. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin về vụ việc ở các bài viết sau.

 Khai trương một phòng giao dịch của F88. (Ảnh: F88).

Liên tục huy động được hàng triệu đô từ các quỹ đầu tư, F88 đang kinh doanh ra sao?

Ra đời từ năm 2013, F88 cung cấp các dịch vụ cho vay cầm cố tài sản và các tiện ích tài chính khác như bảo hiểm kết hợp với 5 công ty bảo hiểm như PTI, Bảo Minh, Map Life... dịch vụ thu hộ, chi hộ, thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, nạp rút tiền ví điện tử… 

Theo số liệu mới công bố từ Mekong Capital, năm ngoái F88 đạt mức tăng trưởng doanh thu thuần là 112% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào hoạt động hiệu quả của mảng sản phẩm bảo hiểm. Chỉ tính riêng doanh thu thuần từ bảo hiểm đã tăng 221% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm hơn 15% tổng doanh thu thuần của công ty.

Tổ chức FiinRatings cũng đánh giá bảo hiểm là một nguồn thu nhập tiềm năng trong môi trường lãi suất cao hiện nay, có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh cho vay của F88. Các dịch vụ bảo hiểm của F88 cũng đa dạng về điều khoản và loại bảo hiểm, từ bảo hiểm xe cộ, tài sản đến bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ… 

Đáng nói, số liệu 9 tháng đầu năm cho thấy 42% hợp đồng bảo hiểm được F88 bán độc lập với các khoản cho vay. “Điều này thể hiện năng lực bán hàng và cam kết của công ty trở thành một trong những nhà phân phối bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam”, FiinRatings nhận xét.

Trong phân khúc cho vay thế chấp, F88 vẫn là công ty có thị phần lớn nhất dựa trên mức độ đa dạng và độ bao phủ của mạng lưới cửa hàng, cũng như dựa trên quy mô dư nợ cho vay. Xét về tiến độ mở rộng, F88 đã mở 211 cửa hàng trong năm 2022, nâng tổng số cửa hàng lên 800 cửa hàng tính đến thời điểm hiện tại. 

Tính đến quý quý III năm ngoái, tổng dư nợ cho vay sau điều chỉnh của F88 là gần 3.358 tỷ đồng, đã bao gồm khoảng 800 tỷ đồng là các khoản cho vay ngoại bảng (cấp vốn bởi CIMB). Trong khoảng thời gian này, F88 cho biết đã ghi nhận dư nợ tăng 246,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Cuối năm ngoái, công ty đã huy động thành công khoản vay có đảm bảo trị giá 50 triệu USD, tương đương 1.200 tỷ đồng, từ Quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) thông qua Lending Ark Asia Secured Private Debt Funds và thêm 10 triệu USD, tương đương 240 tỷ đồng, từ Lendable. Trong cả năm 2022, F88 đã huy động thành công 70 triệu USD từ hai tổ chức tài chính quốc tế tại châu Á và châu Âu.

Đầu tháng 3 vừa qua, F88đã huy động thêm được ít nhất 47 triệu USD từ Vietnam-Oman Investment Fund (VOI) và Mekong Capital Fund IV. 

Mục tiêu của F88 là IPO vào năm 2024, khi đó số lượng phòng giao dịch của đơn vị sẽ đạt 1.400 phòng và quy mô vốn hoá doanh nghiệp đạt 1 tỷ USD. Hiện công ty có hơn 800 phòng giao dịch đang hoạt động trên cả nước.

Đức Huy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.