|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EVN đề nghị ưu tiên cung cấp than cho sản xuất điện trong mùa cao điểm

13:27 | 10/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị TKV, Tổng công ty Đông Bắc cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký kết trong giai đoạn tháng 5-7, đồng thời tìm kiếm các giải pháp bổ sung lượng than cấp cho sản xuất điện theo nhu cầu huy động của hệ thống.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCT Đông Bắc) về việc đảm bảo cung cấp nhiên liệu than cho sản xuất điện, đặc biệt trong các tháng cao điểm nắng nóng 2023.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết các đơn vị phát điện trong EVN đã ký hợp đồng mua bán than cho sản xuất điện năm 2023 với TKV khoảng 17,98 triệu tấn và Tổng công ty Đông Bắc 7,05 triệu tấn, hầu hết là than pha trộn nhập khẩu.

Trong quý I, tình hình cấp than cơ bản đáp ứng được khối lượng hợp đồng, tuy nhiên còn thiếu so với yêu cầu thực tế của hệ thống điện.

Số liệu của EVN cho thấy tổng sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu than trong 4 tháng đầu 2023 đạt hơn 40 tỷ kWh, chiếm 46,5% tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống, thấp hơn so với kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 do Bộ Công Thương ban hành.

Theo lãnh đạo EVN, dù mới bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm mùa khô nhưng tình hình cung cấp điện cho hệ thống đã rất căng thẳng. Diễn biến thủy văn không thuận lợi, nước về các hồ thủy điện thấp hơn so với kế hoạch, nhiều hồ đã về gần với mực nước chết. Hệ thống đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn vận hành giá cao (dầu DO, FO).

Theo kế hoạch của EVN, giai đoạn tháng 5-7, sản lượng huy động của các nhà máy nhiệt điện than dự kiến sẽ duy trì ở mức cao, dự kiến khoảng 14,77 tỷ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng là 7,17 triệu tấn than.

Tuy nhiên, tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký với TKV và Tổng công ty Đông Bắc trong giai đoạn này mới có 6,59 triệu tấn. 

Để đảm bảo cung cấp điện, EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc thực hiện cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký kết, đồng thời tìm kiếm các giải pháp để bổ sung lượng than cấp cho sản xuất điện theo nhu cầu huy động của hệ thống các tháng sắp tới.

Ngoài ra, EVN đề nghị TKV, Tổng công ty Đông Bắc giảm than cấp cho các hộ phụ tải khác để tăng lượng than cấp cho sản xuất điện trong quý II. Các hộ phụ tải khác sẽ được cấp than bù trong các tháng cuối năm. Đồng thời xem xét điều chỉnh giá nhiên nhiệu than, chia sẻ về những khó khăn trong tình hình tài chính của EVN thời điểm này.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.