|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cơ chế không hợp lý, giá điện sinh hoạt cao hơn sản xuất

07:42 | 09/05/2023
Chia sẻ
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng cơ chế giá điện hiện không hợp lý, giá điện sinh hoạt của người dân chi trả còn cao hơn giá điện sản xuất của các doanh nghiệp. Đây là bất cập kéo dài nhiều năm gần đây.

Trong báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn một số vấn đề, trong đó có lĩnh vực năng lượng, theo Zing.

Theo đó, báo cáo thẩm tra cho biết một số ý kiến cho rằng việc tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khiến tăng chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh đơn hàng, xuất khẩu giảm.

Cơ chế giá điện hiện không hợp lý, giá điện sinh hoạt của người dân chi trả còn cao hơn cả giá điện sản xuất của các doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là một bất cập đã được nhắc đến từ nhiều năm nay, nhưng chưa được xem xét, thay đổi.

"Các ý kiến này cho rằng chính sách giá điện như hiện nay không khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào máy móc, trang thiết bị ít tiêu hao năng lượng. Đó là lý do mỗi lần tăng giá điện, người dân đều cảm thấy không thoải mái", báo cáo thẩm tra nêu.

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên nhân chính của khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng năm 2022 của EVN, đồng thời sớm có giải pháp sớm khắc phục bất cập trong cơ chế giá điện.

Trước đó, ngày 4/5, EVN đã nâng giá điện bán lẻ 3% lên 1.920,3 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết với chi phí sản xuất điện đã được kiểm tra trong năm 2022, giá điện phải tăng 17% thì tập đoàn mới cân đối được tài chính.

Hàng quý, EVN vẫn rà soát lại chi phí sản xuất điện để báo cáo với Bộ Công Thương và Uỷ ban Quản lý Vốn Nhà nước, dựa vào biến động giá thành này, EVN báo cáo lên Thủ tướng về việc đề xuất điều chỉnh giá điện.

Vào ngày 31/3, Bộ Công Thương đã công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2021 và 2022 của EVN. Kết quả cho thấy giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN năm 2022 là 2.032,26 đồng/kWh, tăng 9,27% so với năm 2021.

Trong khi đó, giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện năm 2022 là 1.882,73 đồng/kWh, thấp hơn so với giá thành sản xuất, phân phối.

Tổng cộng hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh điện (bao gồm thu nhập từ hoạt động tài chính và từ tiền bán công suất phản kháng) năm 2022 EVN lỗ 36.294 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh doanh điện trong năm 2022 là 10.058 tỷ đồng. Do đó, khoản lỗ của EVN rút xuống còn 26.235 tỷ đồng.

Hoàng Anh

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.