Thời sự

EVFTA và kỳ vọng của doanh nghiệp

22:16 | 15/07/2019

Chia sẻ

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa ký kết được cộng đồng doanh nghiệp (DN) nói chung và DN TP. Hồ Chí Minh nói riêng đón nhận tích cực.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh.

EVFTA và kỳ vọng của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Xin ông cho biết đánh giá từ góc độ doanh nghiệp về vai trò và vị thế của Việt Nam trong hội nhập quốc tế khi EVFTA được ký kết?

Tôi cho rằng đây là hiệp định toàn diện nhất mà EU từng ký với một quốc gia thuộc nhóm thu nhập trung bình, tạo ra một tiêu chuẩn mới cho những giao dịch của EU với các nước có nền kinh tế mới nổi khác. 

Ký kết hiệp định với EU đặt Việt Nam ngang hàng với các đối tác lớn của EU tại châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), EU cũng mới chỉ có FTA với Singapore và tiếp theo là Việt Nam.

Với cộng đồng DN Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, đây là một tin vui, tạo sự phấn khởi, kỳ vọng vào một tương lai phát triển thương mại, đầu tư rộng mở giữa Việt Nam và EU.

Đâu là những cơ hội và thách thức mà DN Việt phải vượt qua khi thực hiện các cam kết trong EVFTA, thưa ông?

Việc ký kết EVFTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho DN Việt Nam. Trước hết, các biểu thuế thương mại sẽ nhanh chóng giảm xuống mức rất thấp, từ 0 đến 2% tùy nhóm hàng, trong đó có những nhóm hàng giảm ngay khi hiệp định có hiệu lực. 

Điều này làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường EU, vốn đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam trong năm 2018 (sau Hoa Kỳ, ngang hàng với Trung Quốc). 

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam như hàng điện tử, máy tính, giày dép, cà phê, hạt điều, thủy - hải sản sẽ có điều kiện mở rộng thị trường. 

Xét về tiêu dùng, Việt Nam cũng sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với những mặt hàng đến từ EU và do đó, người tiêu dùng Việt Nam có thể tiếp cận tốt hơn với những mặt hàng này.

Ở một góc nhìn khác, EVFTA sẽ mang lại thách thức cho DN và nền kinh tế Việt Nam. Các nhà sản xuất trong nước sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với các sản phẩm nhập khẩu từ EU. 

Việt Nam cũng phải có những thay đổi pháp lý để thực hiện những cam kết trong lĩnh vực dịch vụ, sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, quyền của người lao động, và bảo vệ môi trường.

EVFTA và kỳ vọng của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hàng thủy sản có cơ hội gia tăng xuất khẩu vào EU

Hiệp hội đã có sự chuẩn bị như thế nào để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN, thưa ông?

Việc đầu tiên mà chúng tôi sẽ làm là nâng cao nhận thức cho DN về cơ hội mà EVFTA mang lại đối với từng ngành cụ thể để họ nắm bắt; chuẩn bị để thích ứng với quy định khắt khe từ thị trường châu Âu. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ có những chương trình cung cung cấp thông tin, hội thảo chuyên đề phân tích tác động, cơ hội, thách thức đến DN.

Tuy nhiên, các DN cũng cần nâng cao nhận thức, tìm hiểu về cơ hội mà EVFTA mang lại trong từng lĩnh vực, ngành nghề và lựa chọn phương thức tốt nhất để điều chỉnh mô hình, sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn mà EU đưa ra. 

Bên cạnh đó, DN cũng nên sớm tìm kênh kết nối với DN và đối tác châu Âu để tiếp cận tốt hơn với thị trường và người tiêu dùng.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Thanh