Kinh doanh

Elon Musk vượt mặt Mark Zuckerberg: Khi tiền lẻ có giá hơn tiền chẵn

13:40 | 01/09/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu Tesla tăng hơn 12% trong ngày đầu tiên chia tách, kéo tài sản ròng của CEO Elon Musk vượt qua nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. Ngoài Elon Musk, hiện chỉ có ba tỉ phú trên thế giới có tài sản ròng trên 100 tỉ USD.
Sau khi cổ phiếu Tesla chia tách, Elon Musk còn giàu hơn cả Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla. (Ảnh: Bloomberg)

Hôm 31/8, Elon Musk đã vượt qua nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg để trở thành tỉ phú giàu thứ ba thế giới, nhờ vào đà tăng của cổ phiếu Tesla sau khi có thông báo chia tách. Theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg, tài sản ròng của CEO Tesla hiện giờ là 115,4 tỉ USD, cao hơn 4,6 tỉ USD so với Zuckerberg.

Ngày 11/8, Tesla thông báo kế hoạch chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 5:1, tức là cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 4 cổ phiếu mới. Khi số cổ phiếu lớn gấp 5 lần thì giá trên mỗi cổ phiếu cũng giảm đi 5 lần, giá trị chung của công ty không tăng lên hay giảm đi, các chỉ số tài chính cũng giữ nguyên.

CNBC dẫn lời tỉ phú đầu tư Leon Cooperman nhận xét: "Mọi người đều hiểu rằng chia tách cổ phiếu không tạo ra giá trị. Cha tôi từng dạy rằng nếu tôi đổi 5 tờ 1 USD lấy 1 tờ 5 USD thì tôi không giàu hơn trước".

Tuy nhiên việc giá đơn vị giảm đi sẽ khiến thanh khoản cổ phiếu Tesla tăng lên và thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn. Từ ngày 11/8 đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã tăng tới 80%. Có vẻ như trong trường hợp cổ phiếu Tesla, chia nhỏ ra thực sự đem về nhiều giá trị hơn gộp chung lại.

Cũng trong hôm 31/8, bà MacKenzie Scott, vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos đã trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới, vượt qua nữ thừa kế tập đoàn L'Oreal. Bà Scott nhận được 4% cổ phần của Amazon sau khi li hôn. Hiện tại, giá trị ròng của bà là 66,4 tỉ USD.

Chỉ tính riêng trong năm nay, tài sản của Elon Musk đã tăng tới 87,8 tỉ USD trong bối cảnh cổ phiếu Tesla nhảy vọt 500%. Ngoài ra, ông có thể sẽ nhận được 50 tỉ USD tiền thưởng từ công ty nếu đáp ứng mọi mục tiêu đã thỏa thuận với HĐQT.

Theo Bloomberg, Tesla là một trong những cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ làn sóng chơi chứng khoán của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong giai đoạn phong tỏa. Tháng trước, có lúc gần 40.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ trên nền tảng giao dịch Robinhood ồ ạt mua vào cổ phiếu Tesla chỉ trong 4 giờ.

Cơn sốt đối với Tesla không chỉ giới hạn ở Mỹ: nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc đã đổ xô vào Tesla trong năm nay và nắm giữ khoảng 1% cổ phần của hãng xe điện này. Vốn hóa 464 tỉ USD của Tesla hiện giờ lớn hơn của ông lớn bán lẻ Walmart, công ty có doanh thu lớn nhất nước Mỹ.

Tuần trước, Elon Musk đã gia nhập câu lạc bộ tỉ phú có hơn 100 tỉ USD tài sản cùng với Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Bill Gates.

Tốc độ tích lũy tài sản nhanh chóng của giới siêu giàu trong những tháng gần đây hoàn toàn trái ngược với tình hình kinh tế toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng giảm mạnh kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, hàng triệu lao động bị sa thải và nhu cầu tiêu dùng sa sút.

Những người lao động trẻ và có lương thấp phải gánh chịu phần lớn nỗi đau kinh tế, vì công việc của họ dễ bị doanh nghiệp cắt giảm.

Một số chính trị gia Mỹ đã phản ứng gay gắt khi chứng kiến bất bình đẳng thu nhập gia tăng. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã đề xuất dự luật buộc các tỉ phủ phải nộp thuế hàng tỉ USD dựa trên số tài sản của họ tăng thêm trong đại dịch.

Elon Musk vẫn còn chặng đường khá xa để trở thành người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos hiện lớn hơn 200 tỉ USD.

Giang