|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Trong một giờ, hơn 37.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua một mã cổ phiếu

16:52 | 14/07/2020
Chia sẻ
Các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên nền tảng giao dịch Robinhood (Mỹ) đang ồ ạt mua cổ phiếu hãng xe điện Tesla trong bối cảnh giá cổ phiếu này liên tục tăng nóng vượt xa kì vọng của mọi nhà phân tích.
Trong một giờ, hơn 37.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua một mã cổ phiếu - Ảnh 1.

CEO Elon Musk (đứng giữa) của hãng xe điện Tesla trong lễ ra mắt dòng xe Model Y tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Bloomberg dẫn thống kê của Robintrack.net cho biết chỉ trong một giờ đồng hồ của phiên giao dịch 13/7 đã có 37.644 nhà đầu tư thuộc nền tảng Robinhood mua vào cổ phiếu Tesla.

Robinhood là hệ thống giao dịch chứng khoán được các nhà đầu tư nhỏ lẻ và trẻ tuổi ưa thích sử dụng.

Kết quả đầu tư sau một ngày không lấy gì làm khả quan. Trong phiên 13/7, có lúc Tesla tăng tới 16% lên 1.795 USD/cp nhưng sau đó đảo chiều và kết phiên giảm 3% còn 1.497 USD/cp. Tương tự, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite có lúc tăng gần 2% nhưng kết phiên lại giảm 2%.

Thời gian gần đây Tesla đi lên mạnh mẽ bỏ xa thị trường chung. Hồi cuối tháng 6, giá cổ phiếu này vượt mốc 1.000 USD. Chỉ trong 10 ngày gần đây Tesla đã tăng tới 56%.

Tính từ đầu năm đến nay, vốn hóa của Tesla đã tăng 202 tỉ USD, đẩy tài sản của CEO Elon Musk vượt qua huyền thoại đầu tư Warren Buffett - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Berkshire Hathaway để vào top 10 bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. 

Giá trị tài sản của Elon Musk hiện nằm giữa hai nhà đồng sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin.

Hiện nay Tesla đang giao dịch ở mức giá tương đương 6.348 lần thu nhập trên mỗi cổ phiếu năm ngoái, 166 lần thu nhập ước tính năm nay, 20 lần giá trị sổ sách và 7 lần doanh thu.

Toyota - hãng xe hơi lớn nhất thế giới về doanh số cũng phải đứng sau Tesla về vốn hóa. Hiện nay vốn hóa của Toyota chỉ bằng khoảng 61% doanh thu và 91% giá trị sổ sách.

Trong một giờ, hơn 37.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô mua một mã cổ phiếu - Ảnh 2.

Vốn hóa Tesla bỏ xa 8 hãng xe hơi lớn khác trên thế giới, chỉ có Toyota là bám tương đối sát phía sau. Nguồn: Bloomberg; Việt hóa: Song Ngọc.

Việc nhà đầu tư ồ ạt mua vào phiên 13/7 khiến Tesla lọt top 10 cổ phiếu phổ biến nhất trên Robinbood với 457.000 tài khoản nắm giữ, cao hơn cả đại gia thương mại điện tử Amazon với 358.000 tài khoản.

Hiện nay không rõ liệu có phải các nhà đầu tư nhỏ lẻ này là động lực chính thúc đẩy Tesla tăng phi mã trong mấy tuần qua hay không. Trong thực tế còn một số nhân tố khác như có khả năng Tesla sắp công bố một công nghệ pin mới, đội bán khống phải mua cổ phiếu để trả lại hàng đã vay và những đồn đoán về việc Tesla có thể được thêm vào chỉ số S&P 500.

Theo thống kê của S3 Analytics, tổng giá trị cổ phiếu Tesla đang bị bán khống lên tới 20 tỉ USD - con số lớn chưa từng thấy trong lịch sử bất kì cổ phiếu nào.

Song Ngọc

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.