Kinh doanh

Cổ phiếu Tesla tăng giá gấp 5 lần từ đầu năm, Elon Musk trở thành người thứ tư trên thế giới có trên 100 tỉ USD

10:31 | 27/08/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu Telsa tiếp tục tăng trong ngày 26/8, đưa Elon Musk vào nhóm người sở hữu trên 100 tỉ USD - gồm Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Cùng với đà tăng của các cổ phiếu công nghệ trong phiên giao dịch tại Mỹ hôm 26/8, tài sản của những tỉ phú giàu nhất thế giới tiếp tục phá kỉ lục. Với đà tăng 6,4% của giá cổ phiếu Tesla, tài sản của tỉ phú Elon Musk tăng lên mức 101 tỉ USD.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 5 lần từ đầu năm tới nay, giúp Elon Musk bỏ túi thêm 73,6 tỉ USD tính tới ngày 26/8, chỉ kém mức tài sản tăng thêm của Jeff Bezos (87,1 tỉ USD). Hiện tại, giám đốc điều hành Tesla là người giàu thứ tư trên thế giới.

Cổ phiếu Tesla tăng giá gấp 5 lần từ đầu năm, Elon Musk trở thành người thứ tư trên thế giới có trên 100 tỉ USD - Ảnh 1.

Elon Musk đang là người giàu thứ tư thế giới với tài sản đạt 101 tỉ USD vào ngày 26/8. Ảnh: CBS

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Automotive News, Elon Musk ca ngợi thực tế rằng Tesla là một nhà sản xuất ô tô Mỹ "chính thống" và đa quốc gia. Theo CNBC, tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 240%. 

Người phỏng vấn của tờ Automotive News đề nghị Elon Musk bình luận về đà thăng hoa của cổ phiếu Tesla và liệu ông có cảm thấy phải kiểm soát kì vọng của nhà đầu tư hay không. Elon Musk đáp rằng thật chẳng đáng để cố gắng trấn an thị trường chứng khoán hay kiểm soát kì vọng của nhà đầu tư. 

"Nếu Tesla chế tạo những chiếc xe tuyệt vời, công ty vững mạnh và sản xuất sản phẩm xuất sắc thì nhà đầu tư sẽ vui vẻ. Nếu bạn tạo ra những sản phẩm tệ hại, khách hàng sẽ không hài lòng và các nhà đầu tư sẽ thấy không vui", ông nói thêm.

Lời khuyên của Elon Musk dành cho doanh nghiệp Mỹ và trên toàn thế giới là họ nên dành ít thời gian hơn cho các buổi thuyết trình marketing và tập trung nhiều hơn vào sản phẩm. 

"Đây là điều quan trọng hàng đầu mà các trường kinh doanh nên giảng dạy. Cất những bảng tính Excel và bài thuyết trình PowerPoint, rồi cải tiến sản phẩm của bạn", ông nói.

Người giàu thứ tư thế giới cũng dự đoán rằng việc bán xe trực tuyến và giao xe trực tiếp cho khách hàng thay vì dựa vào các đại lí hay cửa hàng sẽ ngày càng trở nên phổ biến sau COVID-19.

Tesla, theo ông, nhận rất nhiều đơn đặt hàng trong suốt đại dịch. Tesla cho biết số lượng xe công ty giao cho khách hàng giảm 5% trong quí II/2020. Dưới tác động của COVID-19, doanh số của hầu hết các nhà sản xuất xe lao dốc hơn 30% trong cùng kì.

"Tôi nghĩ rằng việc bán xe thông qua đại lí ủy quyền ngày càng trở nên không cần thiết và đại dịch chỉ đơn giản là khiến sự thật này trở nên rõ ràng hơn", ông nhấn mạnh.

Nhạc Phong