Chứng khoán

Cổ phiếu Tesla tăng giá không ngừng nghỉ, ông chủ Elon Musk vươn lên giàu thứ 4 thế giới

09:12 | 18/08/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu Tesla tăng liên tục trong mấy tháng gần đây đã đẩy vốn hóa của hãng xe điện này vượt qua đại gia hàng tiêu dùng Procter & Gamble (P&G), đồng thời giúp cho CEO Elon Musk giành vị trí người giàu thứ 4 thế giới.
Cổ phiếu Tesla tăng giá không ngừng nghỉ, ông chủ Elon Musk vươn lên giàu thứ 4 thế giới - Ảnh 1.

CEO Elon Musk của tập đoàn xe điện Tesla. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg đưa tin, kết phiên giao dịch đầu tuần 17/8, cổ phiếu Tesla tăng 11% lên 1.836 USD/cp bất chấp thông tin về số xe Tesla đăng kí tại Trung Quốc sụt giảm trong tháng 7.

Trung Quốc là một trong những thị trường chủ lực của Tesla và hãng xe điện của tỉ phú Elon Musk đang đẩy mạnh sản xuất tại siêu nhà máy (Gigafactory) ở ngoại ô thành phố Thượng Hải. Đầu năm 2020, Tesla bàn giao chiếc xe đầu tiên được sản xuất ở Trung Quốc.

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã tăng giá 339%, một phần nhờ vào kì vọng cổ phiếu này được thêm vào chỉ số S&P 500 sau 4 quí liên tiếp có lãi.

Tuần trước, Tesla công bố kế hoạch chia tách tỉ lệ 1:5 để hạ giá trên mỗi đơn vị cổ phiếu, giúp cổ phiếu xe điện này hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Kế hoạch chia tách này đã giúp nhu cầu với Tesla tăng lên. Bloomberg dẫn thống kê của Robintrack.net cho biết trong phiên 17/8, Tesla là cổ phiếu được giao dịch nhiều thứ 8 trên nền tảng Robinhood mà các nhà đầu tư cá nhân hay sử dụng.

Ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp của Phố Wall cũng ngày càng ưa thích Tesla, thể hiện qua hàng loạt quyết định thăng hạng khuyến nghị và nâng mức giá mục tiêu. Ví dụ gần đây nhất là nhà phân tích Daniel Ives từ công ty chứng khoán Wedbush đã đẩy giá mục tiêu cổ phiếu Tesla từ 1.800 USD lên 1.900 USD/cp.

Ông Ives cho rằng Tesla hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ ở thị trường châu Âu và Trung Quốc trong quí III, bù đắp lại sự suy giảm của thị trường Mỹ.

"Câu chuyện tăng trưởng tại Trung Quốc ít nhất phải đáng giá 400 USD/cp trong kịch bản tích cực của Tesla do tỉ lệ thâm nhập xe điện sẽ tăng mạnh trong 12-18 tháng tới", ông Ives nhận định. Trong trường hợp tích cực, ông Ives cho rằng giá cổ phiếu Tesla có thể đạt 2.500 USD/cp.

Vốn hóa Tesla hiện nay là hoảng 342 tỉ USD, vượt qua mức 337 tỉ USD của đại gia hàng tiêu dùng Procter & Gamble để giành vị trí thứ 10 vốn hóa trong chỉ số S&P 500, theo số liệu của Bloomberg.

Cổ phiếu có vốn hóa xếp thứ 9 hiện nay là tập đoàn bán lẻ Walmart với 384 tỉ USD.

Chỉ riêng mức tăng 11% của cổ phiếu Tesla ngày 17/8 đã giúp CEO Elon Musk tăng thêm 7,8 tỉ USD tài sản ròng, đưa ông lên vị trí người giàu thứ 4 thế giới.

Theo Bloomberg, tổng tài sản ròng của Elon Musk hiện nay là 84,8 tỉ USD, vượt qua vua hàng hiệu người Pháp Bernard Arnault. Ông Arnault cũng là người không mang quốc tịch Mỹ giàu nhất trong chỉ số Bloomberg Billionaires Index và là nhà đồng sáng lập hãng thời trang LVMH.

Khối tài sản ròng của Elon Musk hiện nay chỉ còn kém 15 tỉ USD so với nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg.

Song Ngọc