Chứng khoán

Cổ phiếu Apple và Tesla nhảy vọt sau khi chia tách

08:02 | 01/09/2020

Chia sẻ

Apple và Tesla thêm lần lượt 3,4% và 12,6% trong ngày đầu tiên chia tách. Tuy nhiên, chuyên gia Phố Wall cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ đã quá nóng.

Tesla và Apple đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch 31/8, ngày đầu tiên hai cổ phiếu này chia tách.

Apple thêm 3,4% và là cổ phiếu tăng giá tốt nhất trong 30 thành viên của chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones. Tesla nhảy vọt 12,6%.

Theo CNBC, cổ phiếu Apple và Tesla đã diễn biến tích cực kể từ khi có thông báo chia tách. Ngày 30/7, Apple công bố dự định chia tách cổ phiếu với tỉ lệ 4:1, nghĩa là người sở hữu 1 cổ phiếu Apple sẽ nhận được thêm 3 cổ phiếu nữa. Kể từ đó, Apple đã tăng hơn 34%. Tesla tăng phi mã hơn 80% từ khi thông báo chia tách với tỉ lệ 5:1 vào ngày 11/8.

Tuy nhiên, tỉ phú đầu tư Leon Cooperman nói rằng việc giá cổ phiếu tăng sau thông báo chia tách là điềm báo gở đối với thị trường chứng khoán.

"Nhìn Tesla và Apple mà xem: Mọi người đều hiểu rằng chia tách cổ phiếu không tạo ra giá trị. Bố tôi từng dạy rằng nếu ông đưa tôi 5 tờ 1 USD để đổi lấy 1 tờ 5 USD thì tôi không giàu hơn trước".

Phiên 31/8, khối lượng giao dịch Apple và Tesla tăng mạnh, nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua cổ phiếu của cả hai công ty với mức giá thấp hơn nhiều so với thứ Sáu tuần trước (28/8).

223,4 triệu cổ phiếu Apple được giao dịch trong phiên 31/8, lớn hơn 25% so với khối lượng trung bình 30 ngày là 178,6 triệu. Cổ phiếu Tesla được trao tay 115,6 triệu lần, cao hơn nhiều so với bình quân 30 ngày là 73,4 triệu cổ phiếu.

Năm nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tích cực tham gia thị trường hơn trong bối cảnh ứng dụng miễn phí giao dịch Robinhood ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng ông Cooperman coi đây là dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy thị trường đã quá nóng.

"Tôi thấy dấu hiệu sự hưng phấn quá đà len lỏi vào thị trường chứng khoán Mỹ: thị trường IPO của các công ty có mục đích thâu tóm đặc biệt (SPAC) là một, diễn biến điên rồ của rất nhiều cổ phiếu mà đám đông Robinhood nhảy vào là hai".

"Bạn thấy một cổ phiếu Kodak nhảy từ 1,5 USD lên 60 USD và từ 60 USD xuống 6 USD một cách rất nhanh chóng… và khi nhìn kĩ, bạn phát hiện các nhà đầu tư trên nền tảng Robinhood là người mua vào", ông Cooperman nói.

Giang