|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ế hàng giữa mùa dịch, ông chủ Uniqlo mất ngay vị trí người giàu nhất Nhật Bản

16:01 | 17/09/2021
Chia sẻ
Uniqlo đã hạ dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm vào tháng 7 do doanh thu mùa hè sụt giảm ở Nhật Bản bởi các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế COVID-19 ở nước này cũng như ở các thị trường châu Á khác.

Takemitsu Takizaki, người sáng lập hãng sản xuất cảm biến điện tử Keyence Corp., đã vượt qua tỷ phú Tadashi Yanai của Uniqlo để trở thành người giàu nhất Nhật Bản, theo Bloomberg.

Tài sản ròng của ông Takizaki hiện đã lên tới 38,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, điều này đến sau khi cổ phiếu công ty của vị tỷ phú này tăng gần gấp đôi từ đầu năm ngoái đến cuối ngày thứ Hai (13/9).

Trong khi đó, tỷ phú Tadashi Yanai của Uniqlo, người đã mất hơn 1/5 tài sản của mình vào năm 2021, hiện giá trị tài sản ròng của ông là 35,5 tỷ USD. Đây được xem như một ví dụ cho thấy tác động của đại dịch COVID-19, khi một doanh nhân chuyên sản xuất thiết bị tự động hóa nhà máy thay thế một ông trùm bán lẻ - người đứng đầu danh sách người giàu của đất nước. 

Uniqlo ế hàng giữa mùa COVID-19, ông chủ mất ngay vị trí người giàu nhất Nhật Bản - Ảnh 1.

Tỷ phú Takemitsu Takizaki. (Ảnh: Forbes).

Mitsushige Akino, một giám đốc điều hành cấp cao của công ty Quản lý Tài sản Ichiyoshi ở Tokyo, cho biết: "Vị trí này có thể sẽ tồn tại trong một thời gian".

Tỷ phú Takizaki thành lập Keyence vào năm 1974 và xây dựng công ty trở thành một nhà sản xuất cảm biến, dụng cụ đo lường, hệ thống thị giác máy và các thiết bị khác cho tự động hóa công nghiệp. Công ty có trụ sở tại Osaka được biết đến với tỷ suất lợi nhuận cao và thu hút nhân lực nhờ mức đãi ngộ cao. 

Cổ phiếu của Keyence đã tăng 96% kể từ đầu năm 2020 đến hết ngày thứ Hai, mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 167 tỷ USD. Theo Bloomberg, đây là công ty lớn thứ hai ở Nhật Bản sau tập đoàn ô tô khổng lồ Toyota Motor Corp. 

Nhà phân tích Takeshi Kitaura của Bloomberg Intelligence nhận định đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu tự động hóa nhà máy khi các chính phủ trên thế giới áp dụng các biện pháp giãn cách. Ông chỉ ra tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty là hơn 50%.

Ông Takizaki, người sở hữu 21% cổ phần của Keyence, đã tăng thêm 5,9 tỷ USD vào tài sản của mình trong năm nay và hiện là người giàu thứ 9 ở châu Á, theo Bloomberg Billionaires Index. 

Trong khi đó, tỷ phú Yanai của Uniqlo đã mất 9,7 tỷ USD tài sản vào năm 2021, tương đương khoảng 22% tài sản của mình, khi cổ phiếu của nhà sản xuất quần áo Uniqlo giảm 18% tính đến cuối ngày đầu tuần này. 

Uniqlo đã hạ dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm vào tháng 7 do doanh thu mùa hè sụt giảm ở Nhật Bản bởi các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế COVID-19 ở nước này cũng như ở các thị trường châu Á khác. 

Tỷ phủ Takizaki hiện đã 76 tuổi, không học đại học nhưng đã giúp phát minh ra các cảm biến chính xác được sử dụng trên dây chuyền lắp ráp, chẳng hạn như cảm biến để chế tạo ô tô cho Toyota. Ông hiện là Chủ tịch danh dự của Keyence sau khi thôi giữ chức Chủ tịch vào năm 2015. 

Nhà phân tích Kitaura của Bloomberg Intelligence cho biết ông vẫn lạc quan về triển vọng của công ty. Ông chỉ ra rằng hơn 40% doanh thu của hãng vẫn đến từ Nhật Bản. Ông nói: "Keyence có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở nước ngoài."

Vượng Phát

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.