|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đường ống Keystone ngừng hoạt động ảnh hưởng lớn đến hoạt động dự trữ và lọc dầu của Mỹ

04:51 | 11/12/2022
Chia sẻ
Các nhà phân tích và giới đầu tư cho rằng, sự cố ngừng hoạt động trên đường ống dẫn dầu lớn nhất nối từ Canada đến Mỹ có thể ảnh hưởng đến lượng dầu tồn kho tại một trung tâm lưu trữ dầu quan trọng của Mỹ và cắt giảm nguồn cung dầu thô cho hai trung tâm lọc dầu của nước này.

Đường ống Keystone của công ty năng lượng TC Energy (Canada) mỗi ngày vận chuyển khoảng 600.000 thùng dầu thô từ Canada tới Mỹ. Đường ống này đã bị đóng cửa vào cuối ngày 7/12, sau khi một vụ rò rỉ đã làm tràn hơn 14.000 thùng dầu vào một con lạch ở Kansas, và được coi là vụ tràn dầu thô lớn nhất ở Mỹ trong gần một thập kỷ.

Michael Tran, Giám đốc điều hành tại công ty thị trường vốn RBC nói: "Câu hỏi chính là thời gian ngừng hoạt động có thể diễn ra bao lâu. Nếu tình trạng này kéo dài, kho dự trữ Cushing có khả năng bị khan dầu".

Đường ống này chạy thẳng đến trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, hiện đã đầy khoảng 1/3 kho dự trữ với gần 24 triệu thùng dầu.

Harshit Gupta, nhà nghiên cứu của Arc Independent cho biết, khối lượng dầu của Mỹ trong quý IV/2022 sẽ bị "ảnh hưởng nghiêm trọng" vì đường ống Keystone có thể sẽ chạy với công suất thấp hơn đáng kể, ít nhất là trong một thời gian sau khi nó khởi động lại.

Công ty phân tích dữ liệu Wood Mackenzie ước tính rằng các đường ống dẫn dầu khác nối giữa Canada và Mỹ đã chạy hết hoặc gần hết công suất.

Nguyên nhân 14.000 thùng dầu tràn ở Kansas, cách một ngã ba quan trọng ở thành phố Steele, Nebraska khoảng 32km, vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, đây là lần thứ ba vài nghìn thùng dầu thô tràn ở đường ống này kể từ khi khai trương năm 2010.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, vụ tràn dầu không gây tác động nào với các giếng nước uống hoặc ảnh hưởng trực tiếp công chúng, mặc dù nước ở bề mặt của lạch Mill Creek bị ảnh hưởng.

TC Energy đặt mục tiêu khởi động lại tuyến đường dẫn dầu đến bang Illinois vào ngày 10/12 và một đoạn đường ống dẫn dầu khác đến Cushing vào ngày 20/12.

Việc ngừng hoạt động đường ống Keystone trong thời gian dài có thể dẫn đến việc dầu thô của Canada bị tắc nghẽn ở bang Alberta và đẩy giá xuống thấp hơn, mặc dù phản ứng của thị trường vào phiên 9/12 khá trầm lắng.

Minh Trang (Theo Reuters)