Kinh doanh

Được Tổng thống Donald Trump mời ăn tối, thuyền trưởng Apple tranh thủ thổ lộ khó khăn

12:08 | 19/08/2019

Chia sẻ

Trong bữa tối với Tổng thống Donald Trump vào tuần trước, ông Tim Cook đã trình bày khó khăn lớn của Apple trong bối cảnh Samsung không phải chịu thuế quan từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Hài lòng vì tập đoàn Apple sắp chi tiêu những khoản tiền hàng tỉ USD trên lãnh thổ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời ông Tim Cook, Tổng giám đốc Apple, ăn tối vào thứ sáu tuần trước tại Bedminster, New Jersey, Mỹ.

Hôm 18/8, phát biểu trước báo giới trước khi rời Bedminster để trở về thủ đô, ông chủ Nhà Trắng tiết lộ ông và Cook đã thảo luận về tác động của cuộc chiến thương mại với Apple. 

Trong cuộc thảo luận, Cook đã bày tỏ lo ngại về việc Samsung - đối thủ chính của Apple - có lợi thế khi sản phẩm vào Mỹ không chịu thuế nhập khẩu.

"Samsung là đối thủ số một của Apple và họ không phải chịu thuế vì họ sản xuất ở Hàn Quốc. Cạnh tranh với một đối thủ xuất sắc không phải chịu thuế quan là thách thức lớn với Apple, ông Trump phát biểu.

Trump and Cook

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Tim Cook, tổng giám đốc tập đoàn Apple. Ảnh: Business Insider

Phần lớn sản phẩm của Apple sẽ chịu thuế 10% trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Thời hạn áp thuế với iPhone, iPad và laptop Apple sẽ lùi tới ngày 19/12. Mặc dù vậy, Apple Watch, AirPods và nhiều phụ kiện khác sẽ phải chịu thuế từ ngày 1/9.

"Ngài Cook đã giải thích rất hợp lý về những khó khăn của Apple khi cạnh tranh với Samsung mà sản phẩm lại chịu thuế", đương kim tổng thống Mỹ nói.

Apple sản xuất phần lớn thiết bị của họ tại Trung Quốc, rồi xuất khẩu sang Mỹ và các nước trên thế giới. Bên cạnh Trung Quốc, Samsung còn có nhà máy tại một số nước khác.

Vì vậy, tác động từ thuế nhập khẩu với họ sẽ nhỏ hơn nhiều so với Apple. "Apple sẽ gặp khó khi phải trả thuế nhập khẩu và cạnh tranh với một công ty rất mạnh không phải làm điều đó", Trump nhận xét.

Bất lợi phát sinh vì Apple phải tính chi phí thuế nhập khẩu vào giá bán. Samsung sẽ công bố sản phẩm mới là Note 10 trong tháng 8, còn Apple cũng có kế hoạch nâng cấp Apple Watch, iPhone và máy tính trong năm.

Hồi đầu tháng, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ đánh thuế 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9. 

Tuy nhiên, tuần trước Nhà Trắng thông báo họ lùi thời hạn đánh thuế với một số mặt hàng sang ngày 15/12, do lo ngại ảnh hưởng đến mùa mua sắm trong kỳ nghỉ lễ. Washington cũng bỏ nhiều sản phẩm khỏi danh sách chịu thuế. 

Nhạc Dương