Chứng khoán

Dù Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại, thị trường chứng khoán Mỹ cũng khó đi lên

01:31 | 11/02/2019

Chia sẻ

Từ lâu, căng thẳng thương mại đã tác động lớn tới tâm lí lo lắng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư cho rằng một thỏa thuận thương mại sẽ châm ngòi cho một đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường, họ có thể sẽ phải thất vọng.
du my trung dat thoa thuan thuong mai thi truong chung khoan my cung kho di len Chứng khoán Mỹ giữa mắt bão
du my trung dat thoa thuan thuong mai thi truong chung khoan my cung kho di len Chứng khoán Mỹ ngày 7/2 ‘đỏ lửa’ sau tin Trump – Tập sẽ không gặp nhau trước tháng 3

Ông Shawn Matthews – nhà sáng lập quĩ vĩ mô Hondius Capital Management trao đổi với hãng tin MarketWatch cho biết: Thị trường đã kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm ngừng tăng lãi suất và thực tế đã diễn ra đúng như vậy; đồng thời kì vọng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nếu điều này cũng thành hiện thực thì nhà đầu tư sẽ xem xét lại danh mục đầu tư và đánh giá lại các nhân tố rủi ro.

Tình huống này thường dẫn tới động thái bán ra nhiều hơn là mua vào. Tâm lí nhà đầu tư hiện nay là tăng cường rủi ro, tức là mua vào các loại tài sản rủi ro cho đến khi nào Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại sẽ bán ra.

Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trưởng đáng kể tính từ đáy hồi cuối tháng 12/2018, một phần nhờ vào tâm lí lạc quan về quan điểm “bồ câu” của Fed và hàng loạt tín hiệu cho thấy các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang tiến triển tốt.

Kể từ phiên bán tháo mạnh trước Giáng sinh 2018, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 đều đã tăng trên 16%, còn chỉ số Nasdaq Composite đã tăng khoảng 19%.

Nói cách khác, triển vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể đã được phản ánh vào giá cổ phiếu và khi thỏa thuận được công bố, thị trường sẽ lao dốc thay vì đi lên, đúng như câu nói lâu đời trên thị trường chứng khoán Mỹ: Mua theo tin đồn, bán theo tin chính thức. Hay ở Việt Nam các nhà đầu tư thường nói: Tin ra là bán.

Ông Matthews đoán rằng một thỏa thuận thương mại có thể được kí kết trong vài tuần tới, trước hạn chót ngày 1/3. Tuy nhiên mức độ phản ứng của thị trường còn phụ thuộc vào chi tiết của thỏa thuận. Mỹ sẽ cử Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tới Bắc Kinh đầu tuần này để tiếp tục đàm phán, ông Mnuchin mới đây cho biết.

Ông Matthews cho rằng ông không nghĩ thị trường chứng khoán có thể tăng mạnh so với mức hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh nhà đầu tư đang hết sức lo ngại tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nguy cơ lãi suất sẽ tiếp tục đi lên dù chính sách tiền tệ của Fed đang tạm thời ôn hòa.

Xem thêm

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN