|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo vùng 1.000-1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index, VNDirect gợi ý 6 cơ hội đầu tư cho tháng 5

11:49 | 04/05/2023
Chia sẻ
VNDirect Research cho rằng vùng 1.000 - 1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index và nếu thị trường điều chỉnh về vùng này sẽ mở ra cơ hội hấp dẫn để mua và nắm giữ cố phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Báo cáo chiến lược tháng 5 của VNDirect Research chỉ ra, bức tranh kết quả kinh doanh quý I/2023 kém tích cực đã được phản ánh hầu hết trong đợt điều chỉnh vừa qua.

Các nhà phân tích kỳ vọng một loạt chính sách hỗ trợ được ban hành gần đây sẽ giúp cải thiện tâm lý của nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường chứng khoán. VNDirect Research cho rằng vùng 1.000 - 1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index và nếu thị trường điều chỉnh về vùng này sẽ mở ra cơ hội hấp dẫn để mua và nắm giữ cố phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Động lực tăng điểm bao gồm chính sách tiền tệ bồ câu hơn từ Fed và các chính sách hỗ trợ sớm được ban hành như Thông tư 16 sửa đổi hay Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT,… Trong khi rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và châu Âu. 

Với các nhận định trên, nhóm phân tích đưa ra 6 gợi ý đầu tư trong tháng 5.

MBB

 (Ảnh: Thu Thảo).

Theo VNDirect, chất lượng tài sản của MBBank thực tế tốt hơn thị trường đang phản ánh khi Novaland đang có những dấu hiệu tích cực trong việc tái cơ cấu, cho vay Trung Nam chỉ ở các dự án điện mặt trời với giá FIT 1, và với Hưng Thịnh, ngân hàng không cho vay dự án bất động sản hay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, có cho vay xây lắp nhưng không nhiều.

Quan trọng hơn, nền tảng tăng trưởng dài hạn của MBB vẫn vững chắc với lợi thế chi phí vốn trong nhóm thấp nhất thị trường và hệ sinh thái dịch vụ tài chính đa dạng cùng với sự hỗ trợ của cổ đông lớn Viettel, doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam. Kết quả kinh doanh quý I/2023 tương đối tích cực với lợi nhuận tăng trưởng 10% so với cùng kỳ, thực hiện 25% kế hoạch cả năm.

NIM chỉ giảm nhẹ và vẫn duy trì được ở mức dẫn đầu thị trường. Điểm trừ là nợ xấu và nợ đáng chú ý có tăng mạnh, tuy nhiên khả năng cao là do bị ảnh hưởng bởi CIC.

MBB hiện đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn với P/B 1,1x, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3 năm là 1,5x. MBBank được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tăng tăng trưởng lợi nhuận kép trên 15% trong 3 năm tới sau khi đã tăng trưởng mạnh trung bình 30% trong 3 năm vừa qua.

PC1

VNDirect dự báo 2023 - 2024 sẽ là giai đoạn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ròng tốt cho PC1, hỗ trợ bởi các hoạt động mở rộng kinh doanh ở nhiều ngành nghề, làm dày hơn hệ sinh thái của công ty bao gồm khai khoán Niken, bất động sản khu công nghiệp và bất động sản nhà ở.

Tăng trưởng kép EPS được kỳ vọng đạt 40% giai đoạn 2023 - 2024 từ mức thấp 2022. Những áp lực từ tỷ giá sẽ giảm trong 2023 và áp lực lãi vay sẽ hạ nhiệt từ 2024, hỗ trợ kết quả lợi nhuận tích cực hơn trong giai đoạn này.

Hơn nữa, PC1 - với vị thế là nhà thầu EPC điện gió và xây lắp điện hàng đầu sẽ được hưởng lợi sớm nhất khi Quy hoạch điện 8 được ban hành và các vướng mắc trong chính sách giá mới cho năng lượng tái tạo được tháo gỡ. 

TCB

(Ảnh: Thu Thảo). 

Nhóm phân tích của VNDirect ưa thích cổ phiếu TCB do sức ép giảm từ thị trường đã khiến định giá cổ phiếu rơi xuống mức thấp lịch sử. Dựa theo ước tính của VNDirect, TCB hiện đang giao dịch ở mức định giá P/B 0,7 lần cho năm 2023, Dự thảo sửa đổi Thông tư 16 được kỳ vọng sẽ xử lý các nút thắt của trái phiếu doanh nghiệp – là một trong những nguồn thu nhập quan trọng của TCB.

Hơn nữa, với việc SBV ra tín hiệu sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ mở rộng, nhóm phân tích kỳ vọng hiện tại sẽ là vùng đáy về định giá cho các cổ phiếu, dẫn đến khả năng thị trường hồi phục mạnh trong thời gian tới, cũng như cho các cổ phiếu có beta cao như TCB

VNDirect kỳ vọng ngân hàng có thể duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận ròng bền vững tại 12%/14% so với cùng kỳ cho năm 2023 - 2024 dựa trên kỳ vọng tăng trưởng tín dụng 12%/10% và NIM đạt 5,5%/5,4%. 

PVD

Thị trường khoan trong khu vực và trên thế giới đang trên đà tăng mạnh, được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng cao tại khu vực Trung Đông và Trung Quốc. Hiện giá thuê giàn tự nâng đã dao động quanh mức 120.000 USD/ngày, tạo điều kiện rất thuận lợi để PVD phục hồi mạnh mẽ trong các năm tới.

Với việc nhu cầu giàn khoan tự nâng đang tăng cao, giá thuê ngày trung bình của PVD được kỳ vọng sẽ tăng 23%/10%/5% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2023-2025, và hiệu suất sử dụng giàn của PVD sẽ duy trì quanh mức 90 - 95% trong cùng kỳ.

Theo đó, nhóm phân tích dự báo kết quả kinh doanh của PVD sẽ bứt phá mạnh mẽ kể từ năm 2023 với lợi nhuận ròng đạt 470,5 tỷ đồng, và tiếp tục tăng trưởng 66,9%/21,9% so với cùng kỳ trong năm 2024 - 2025. 

SZC

SZC có vị thế thuận lợi để nắm bắt cơ hội từ nhu cầu thuê đất khu công nghiệp đang ngày càng tăng tại các tỉnh phía Nam nhờ sở hữu quỹ đất cho thuê lớn (khoảng 600ha) cùng giá cho thuê đất cạnh tranh trong các công ty niêm yết trong ngành tại BR-VT, một trong những trung tâm công nghiệp trọng điểm của phía Nam.

VNDirect dự phóng lợi nhuận ròng năm 2023 - 2024 của SZC sẽ tăng trưởng vượt bậc (114,5% so với cùng kỳ – 62,3% so với cùng kỳ) nhờ cho thuê 40 - 60ha đất khu công nghiệp mỗi năm và bàn giao tại dự án Sonadezi Hữu Phước. 

VRE

(Ảnh: Thu Thảo).  

VNDirect ưa thích VRE vìVincom Retail (VRE) là nhà phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích sàn đạt hơn 1,75 triệu m2 vào cuối quý I/2023, kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sự gia tăng của ngành bán lẻ hiện đại và thu nhập của người dân trong nước trong dài hạn.

Với sự phục hồi của tiêu dùng bán lẻ và việc vượt qua đại dịch khi COVID-19 trở thành căn bệnh phổ biến để mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế, từ đó giúp VRE có thêm tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ròng nhờ gia tăng diện tích sàn, tỷ lệ lấp đầy và giá cho thuê.

Doanh thu quý I/2023 của VRE đạt 1.943 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ và lợi nhuận ròng đạt 1.024 tỷ đồng, tăng 171%. VRE đã đặt kế hoạch 2023 với doanh thu 10.350 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 4.680 tỷ đồng, lần lượt tăng 41% và 33% so với thực hiện năm 2022. VRE có bảng cân đối kế toán tốt với lượng tiền mặt ròng là 4.196 tỷ đồng vào cuối quý I/2023. 

Thu Thảo

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.