|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo giá vàng 6/7: Đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp?

18:37 | 05/07/2024
Chia sẻ
Tính từ đầu tuần đến nay giá vàng tăng khoảng 1% trong bối cảnh đồng USD và thị trường kỳ vọng nhiều hơn vào việc Fed giảm lãi suất hai lần trong năm nay.

Giá vàng trong nước đứng im suốt gần 1 tháng

Giá vàng miếng SJC trong nước cuối phiên chiều nay vẫn đứng im ở tất cả các doanh nghiệp vàng được khảo sát vào lúc 17h40.

Theo đó, giá vàng SJC do 5 doanh nghiệp gồm Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, Tập đoàn Doji, Tập đoàn Phú Quý và hệ thống cửa hàng Bảo Tín Minh Châu công bố chiều nay tiếp tục giữ nguyên quanh mức cũ 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua - bán). 

Và đây cũng là phiên thứ 25 liên tiếp giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp bán ra giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. 

 

Chốt phiên ngày 5/7

(triệu đồng/lượng)

Chênh lệch

(nghìn đồng/lượng)

Mua vào

Bán ra

Mua vào

Bán ra

Công ty Vàng SJC chi nhánh Hà Nội

74,98

76,98

-

-

Công ty Vàng SJC chi nhánh Sài Gòn

74,98

76,98

-

-

Tập đoàn Doji

74,98

76,98

-

-

Tập đoàn Phú Quý

75,50

76,98

-

-

Công ty PNJ chi nhánh Hà Nội

74,98

76,98

-

-

Công ty PNJ chi nhánh Sài Gòn

74,98

76,98

-

-

Bảo Tín Minh Châu

75,50

76,98

-

-

Vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 17h40. (Tổng hợp: Du Y)

Dự báo giá vàng ngày 6/7

Giá vàng đang hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu (5/7) nhờ đồng đô la Mỹ yếu đi, trong khi các nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp, có thể cung cấp thêm manh mối về mốc thời gian cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Tính đến 18h03 ngày 5/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao trong tháng 8 tăng 0,16% lên 2.373 USD/ounce. Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã tăng hơn 1%. 

Giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 2.364 USD/ounce. 

 Diễn biến giá vàng giao sau trong tuần qua (Đơn vị: USD/ounce, Nguồn: Tradingeconomics)

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết trong phiên hôm nay, khối lượng giao dịch thấp do Mỹ nghỉ Quốc khánh. Tuy nhiên, xu hướng chung là giá vàng đang tăng có thể là do đồng USD thấp trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ yếu. 

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư (3/7) cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 6 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua, báo hiệu rằng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chậm lại.

Đồng USD giảm trong tuần, khiến vàng thỏi định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ.

“Báo cáo ngành dịch vụ ISM suy yếu hơn dự kiến ​​và đây là món quà mà những người theo chủ nghĩa ôn hòa của Fed đã chờ đợi trước khi có dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp. Giá vàng có thể đạt mốc 2.400 USD/ounce nếu dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp xác nhận những vết nứt kinh tế mà chúng ta đang thấy ở những ngành khác.Tôi cho rằng rằng chỉ số đồng USD sẽ sớm kiểm định lại mức 106, vì vậy chúng tôi kỳ vọng các nhà giao dịch sẽ mua vàng nếu thị trường điều chỉnh”, Matt Simpson, nhà phân tích cấp cao tại City Index cho biết.

Ông Norman nói thêm: "Tôi nghĩ rằng kỳ vọng là tại một thời điểm nào đó, Fed sẽ cần phải bắt đầu cắt giảm lãi suất và tháng 9 hiện đang được xem là thời điểm có khả năng xảy ra".

Thị trường hiện thấy có 75% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 cũng như một lần cắt giảm khác vào tháng 12. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi vốn không có lợi suất.

Các nhà phân tích tại NAB cho biết: "Nhu cầu vàng vào đầu năm 2024 được hỗ trợ bởi hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương - với ưu tiên chính của các tổ chức này dường như là đa dạng hóa tài sản trong dự trữ của họ".

H.Mĩ