|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự báo giá thuê đất công nghiệp tăng nhẹ cuối năm, nổi lên nhiều điểm thu hút đầu tư mới

14:17 | 13/08/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 tiếp diễn, BĐS công nghiệp tại một số địa phương nhìn chung vẫn nhận được tín hiệu tích cực.

Đại diện Savills Việt Nam cho biết, làn sóng COVID-19 thứ 4 đang tiếp tục tác động đến tình trạng đóng cửa tạm thời một số nhà máy, làm gián đoạn lưu thông hàng hoá và các chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn ghi nhận diễn biến tích cực.

Trong quý II/2021, tại khu vực phía Bắc, một số nhà máy như Foxconn gần đây đã vận hành trở lại sau một thời gian đóng cửa. Còn một số phân xưởng và bộ phận nhà máy tại các khu công nghiệp phía Nam vẫn trong tình trạng tạm ngưng hoạt động.

Tính đến thời điểm ngày 20/6, tổng vốn FDI đăng ký vào ngành công nghiệp sản xuất đạt 6,97 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2020. Trong đó, vốn sản xuất hiện tại vẫn ở mức 3,38 tỷ USD, cao hơn mức 3,23 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Ông John Campbell, Quản lý Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp đã đón nhận nhiều khoản đầu tư lớn trong nửa đầu năm.

Khu vực phía Bắc đã thu hút nhiều khoản đầu tư trong 6 tháng đầu năm và không ghi nhận vào thị trường phía Nam. 5 thương vụ đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực sản xuất thì có ba trong số năm thương vụ này diễn ra tại thị trường miền Bắc và hai thương vụ còn lại tại miền Trung.

Trong đó tại miền Bắc, Công ty Jinko Solar Hong Kong đã đầu tư gần 500 triệu USD vào Khu Công Nghiệp Sông Khoai, tại Quảng Yên - Quảng Ninh; hay Fukai Technology của Singapore đầu tư vào Khu Công Nghiệp Quang Châu tại tỉnh Bắc Giang.

Liên quan đến giá cả BĐS công nghiệp, chuyên gia Savills Việt Nam cho biết, giá thuê đất trung bình tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thường cao hơn các tỉnh tại khu vực kinh tế phía Bắc như Hưng Yên, Bắc Giang hay Bắc Ninh. Tuy nhiên, trong ba năm trở lại đây, giá đất tại một số khu vực tại phía Nam đã tăng khá mạnh. 

Trưởng bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam cũng cho biết, thị trường phía Bắc hiện nhận được nhiều quan tâm từ nhà đầu tư, do đó có thể kỳ vọng vào việc giá thuê đất công nghiệp tại khu vực này cùng một số khu công nghiệp trọng điểm tại phía Nam sẽ ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại vào cuối năm.

Bất động sản công nghiệp phía Bắc tiếp tục thu hút nhà đầu tư - Ảnh 2.

Giá thuê BĐS công nghiệp một số khu vực phía Nam thường cao hơn khu vực phía Bắc. (Ảnh: Khải An).

Theo ông John Campbell, một số khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng là những nơi có tiềm năng phát triển công nghiệp rất lớn. Bắc Giang đang ngày trở nên thu hút đối với các hoạt động đầu tư sản xuất cũng như logistics.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang chuyển hướng tới các khu vực khác như Hưng Yên và những tỉnh cũng nổi tiếng về tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất và logistics.

"Chúng ta cũng được chứng kiến nhiều khoản đầu tư lớn vào Quảng Ninh cũng như Hải Phòng, bằng chứng là có có rất nhiều hoạt động đầu tư diễn ra tại khu vực này trong thời gian vừa qua", ông John Campbellnhận định.

Đặc biệt, ông John Campbell cho biết tại khu vực phía Nam, Long An hiện nổi lên là một điểm đến thu hút với các nhà đầu tư. Do tỷ lệ lấp đầy cao tại các dự án công nghiệp tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai nên nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Long An để thành lập các trung tâm phân phối và dự án logistics.

Ngoài ra, tiềm năng phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu trong vài năm tới là khá lớn, tỉnh này hiện đã có một số dự án công nghiệp hoạt động khá tốt như Khu công nghiệp Phú Mỹ.

Khải An