|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dự báo cung ứng điện mùa khô 2020 ở miền Bắc sẽ cực kì khó khăn

10:20 | 17/03/2020
Chia sẻ
Theo đó, có thể sẽ phải thực hiện tách mảng, nhiều đường dây 110 kV phải mở vòng, cấp hình tia để cưỡng bức công suất tại một số khu vực để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục hệ thống điện miền Bắc.

Thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết cao điểm mùa hè 2020 dự báo việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ cực kì khó khăn do phụ tải tăng cao, các công trình nguồn điện mới chưa thể đưa vào sử dụng, nguồn điện bổ sung không đáng kể, trong khi tình hình thủy văn các hồ thủy điện tiếp tục bất lợi… 

Dự báo phụ tải miền Bắc công suất lớn nhất (Pmax) khoảng 18.100 MW, trong đó PmaxNPC khoảng 13.400MW, PmaxHN khoảng 4.700MW; trường hợp cực đoan công suất lớn nhất có thể khoảng 19.100MW, trong đó PmaxNPC khoảng 14.000 MW.

Trước tình hình này, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã xây dựng nhiều kịch bản, đồng thời lên phương án đảm bảo điện cho mùa khô.

Theo EVNNPC, để đảm bảo vận hành an toàn, liên tục hệ thống điện miền Bắc, có thể phải thực hiện tách mảng (như năm 2019 tính toán sẽ tách thành 12 mảng), nhiều đường dây 110 kV phải mở vòng, cấp hình tia để cưỡng bức công suất tại các khu vực Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Ninh.

Ngoài ra theo thông tin cung cấp từ các Sở Công thương, tiến độ các dự án nhà máy điện đấu nối lưới 110 kV và lưới trung áp do EVNNPC quản lí năm 2020 đạt tới 1347.4 MW, tập trung chính tại các khu vực phía Tây Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên. 

Hiện các khu vực này vẫn đang tiếp tục khảo sát bổ sung thêm các nhà máy thủy điện nhỏ mới do tiềm năng còn rất lớn. Tuy nhiên, tiến độ đóng điện đưa vào vận hành của các chủ đầu tư cung cấp thường có sự sai lệch ảnh hưởng đến việc tính toán giải pháp vận hành và phương án giải tỏa công suất tối ưu.

Từ đầu năm đến nay, đã có 8 nhà máy điện được đưa vào hoạt động với tổng công suất 98,5 MW. Theo tiến độ trao đổi và cập nhật mới nhất, trong các tháng còn lại của năm 2020 sẽ đóng điện thêm 42 nhà máy với tổng công suất 598,8 MW; trong đó đến quí III/2020 sẽ đóng điện 405,6 MW, quí IV/2020 sẽ đóng điện 184,2 MW.

Do đó, để đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2020, EVNNPC sẽ tập trung đóng điện các dự án TBA mới, các dự án nâng công suất, lắp MBA T2 tại các khu vực đặc biệt là các khu vực mang tải cao như: Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… dự kiến hoàn thành trước quí II/2020.

Cụ thể, năm 2020 Tổng công ty đã được Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) giao khởi công 65 dự án và đóng điện 81 dự án với tổng dung lượng TBA tăng thêm là 1.970 MVA và 410 km đường dây 110 kV. 

Dự kiến, công suất tiêu thụ qua các TBA 110 kV thuộc EVNNPC quản lí trong năm 2020 khoảng từ 9.500 - 11.500 MW.

Hiện nay, Bộ Công Thương đã có văn bản đồng ý điều chỉnh Qui hoạch tại một số tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam… các danh mục nâng công suất, lắp MBA T2; EVNNPC đã cập nhật giao A, triển khai công trình đấu thầu xây dựng kịp thời đảm bảo cấp điện cho phụ tải giai đoạn 2020 - 2022.

Bên cạnh đó, EVNNPC chỉ đạo các đơn vị lập phương án cấp điện, rà soát phụ tải từng khu vực và lập phương án cấp điện trường hợp thời tiết cực đoan, phụ tải tăng cao, san tải lưới điện trong khu vực; tuân thủ mệnh lệnh chỉ huy điều độ trong việc điều chỉnh phụ tải, tiết giảm công suất theo chỉ đạo của EVN.

Đồng thời, EVNNPC sẽ huy động công suất thủy điện nhỏ trong khu vực, đặc biệt là huy động công suất vào các khung giờ cao điểm nắng nóng sau khi có chấp thuận của Bộ Công Thương về dịch chuyển giờ phát điện.

Chủ động liên hệ với các khách hàng sản xuất công nghiệp lớn phối hợp giảm tải khi có những bất thường trên hệ thống nguồn, lưới truyền tải như trong năm 2019. Đặc biệt là các khu vực có tỉ trọng công nghiệp lớn như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang…; ưu tiên cấp điện phục vụ cho các khách hàng quan trọng, dân sinh, y tế…

Như Huỳnh