[Download] Báo cáo thị trường gạo quý III: Chờ tín hiệu khởi sắc
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá gạo quốc tế của FAO (FAO All Rice Price Index) (2002 - 04 = 100) giảm 2 điểm còn 222 điểm trong tháng 9, đây là tháng thứ 3 giảm liên tiếp trong năm. Giá gạo giảm mạnh nhất ở các loại gạo chất lượng cao và gạo Nhật.
Ở Việt Nam, tính đến cuối tháng 9, giá gạo xuất khẩu bình quân 8 tháng đạt 504 USD/tấn, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Giá lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn biến trái chiều trong tháng 9. Tại An Giang, lúa IR50404 giảm 700 đồng/kg, từ 5.200 đồng xuống còn 4.500 đồng/kg; gạo tẻ IR50404 ổn định mức 10.000 đồng/kg; gạo chất lượng cao ở mức 12.500 đồng/kg; gạo thơm đặc sản Jasmine 14.000 đồng/kg.
Tại Bạc Liêu, lúa tươi OM 5451, OM 6976 giữ ở mức 4.800 đồng/kg; Tại Kiên Giang, lúa IR50404 ổn định ở mức 5.800 – 5.900 đồng/kg; lúa OM 4218 giảm 100 đồng/kg xuống 6.100 - 6.200 đ/kg; lúa OM 6976 tăng 100 đồng/kg lên mức 6.300 - 6.400 đ/kg; lúa Jasmine ở mức 7.000 – 7.200 đồng/kg. Tại Thái Bình, giá gạo tám xoan ngày 21/9 ở mức 18.000 đồng/kg; Gạo Bắc thơm 17.000 đồng/kg; Gạo nếp thơm 25.000 đồng/kg...
Bộ Nông nghiệp dự báo, thị trường lúa gạo Việt Nam sẽ khởi sắc trong quý IV nhờ nhu cầu nhập khẩu gạo tăng của các nước Phillipines, Hàn Quốc, Nigeria và Ai Cập, Indonesia tăng.
Theo Cục xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2018 dự kiến đạt 6,1 - 6,4 triệu tấn, và kim ngạch vượt ngưỡng 3 tỷ USD lên khoảng 3,3 tỷ USD. Thời gian tới, Việt Nam sẽ sản xuất gạo theo quy trình sạch, gạo hữu cơ và đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ lúa gạo.
Đồng thời, ngành còn xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất lúa gạo hàng hóa có chất lượng, tổ chức sản xuất theo quy trình chuẩn, đồng bộ từ khâu giống, canh tác, thu hoạch, chế biến và đóng gói. Bên cạnh đó, ngành gạo sẽ tập trung xây dựng thương hiệu gạo việt Nam trên thị trường thế giới.
Để download bản đầy đủ báo cáo Thị trường gạo quý III, xin vui lòng nhấp vào link dưới đây:
Download-bao-cao-thi-truong-gao-quy-III.pdf