Chứng khoán

Dow Jones tăng hơn 300 điểm, kết thúc tuần giao dịch đầy những thăng trầm

06:59 | 17/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/8 hồi phục tốt sau khi giảm sâu trong phiên giữa tuần do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế khi đường cong lợi suất đảo ngược.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 306,62 điểm (tương đương 1,2%) lên 25.886 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 2.888,68 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng gần 1,7% lên 7.896 điểm với sự dẫn dắt của Apple và Nvidia.

16-8

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 16/8. Nguồn: CNBC.

Ngày 14/8 Dow Jones mất 800 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm 2019 khi đoạn đường cong lợi suất 2 năm - 10 năm đảo ngược làm dấy lên lo ngại nền kinh tế rơi vào suy thoái. Nhiều nhà đầu tư đồng loạt bán tháo trong phiên này, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng.

Phiên 15/8, lợi suất TPCP kì hạn 30 năm xuống mức thấp kỉ lục chưa từng thấy, lợi suất TPCP kì hạn 10 năm chạm mức thấp nhất ba năm trong bối cảnh nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào trái phiếu để tìm kiếm kênh đầu tư an toàn.

Trong phiên 16/8, lợi suất trái phiếu các kì hạn cùng đi lên từ đáy lịch sử. Giá cổ phiếu các ngân hàng cũng diễn biến tích cực theo. Citigroup và Bank of America tăng lần lượt 3,5% và 3%. Chứng chỉ quĩ SPDR S&P Regional Banking ETF tăng 2,7% - đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 6.

Tuy vậy các chỉ số chứng khoán chính vẫn có tuần suy giảm thứ ba liên tiếp. Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 mất 1%, chỉ số Dow Jones mất 1,5%.

2KI0Z-two-weeks-of-volatility

Hai tuần giao dịch đầu tháng 8 với nhiều phiên giảm sâu, tăng sốc. Nguồn: CNBC.

Theo CNBC, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn là nhân tố chính tác động tới thị trường. Tuần này Tổng thống Donald Trump đã quyết định hoãn áp thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tránh tác động tiêu cực tới hoạt động mua sắm mùa lễ hội cuối năm. Ông Trump cũng xác nhận hai bên sẽ đàm phán vào tháng sau.

"Theo tôi hiểu thì cuộc gặp vào tháng 9 vẫn sẽ diễn ra. Nhưng tôi nghĩ quan trọng hơn tháng 9 là hiện nay chúng tôi đang thương lượng qua điện thoại và các cuộc đối thoại đều rất tốt", ông Trump nói với báo giới.

Cổ phiếu hãng sản xuất chip Nvidia tăng hơn 7% trong phiên cuối tuần sau khi công ty này công bố lợi nhuận cao hơn dự tính. Cổ phiếu Apple cũng hồi phục sau khi bị bán tháo trong các phiên trước vì lo ngại ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Hôm 15/8 cổ phiếu General Electric có phiên giảm mạnh nhất 11 năm sau khi có cáo buộc gian lận kế toán từ Harry Markopolos - người tố giác vụ Bernard Madoff

Tuy nhiên CEO Larry Culp gọi cáo buộc này là hành vi "thao túng thị trường" và đã mua khối cổ phiếu General Electric trị giá gần 2 triệu USD. Giá cổ phiếu này tăng 9,7% trong phiên cuối tuần 16/8.

Y Vân