|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Làm nhà đầu tư mất hơn 20 tỉ USD, Bernard Madoff xin Tổng thống Trump giảm nhẹ án tù 150 năm

10:38 | 25/07/2019
Chia sẻ
Nhiều nhà đầu tư đã mất số tiền tiết kiệm cả đời vì trò lừa đảo của Bernard Madoff. Các chuyên gia cho rằng Tổng thống sẽ không chấp nhận giảm án cho Madoff.
Bernard

Bernard Madoff bước ra khỏi một tòa án liên bang năm 2009. Ảnh: Bloomberg.

Bernard Madoff, năm nay 81 tuổi, được biết đến là người điều hành mô hình lừa đảo kiểu Ponzi (Ponzi Scheme) lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bloomberg đưa tin, mới đây website của Bộ Tư pháp Mỹ đã đăng tải một lá đơn của Madoff gửi tới Tổng thống Donald Trump đề nghị giảm nhẹ án tù 150 năm mà ông bị tòa án kết tội. 

Chú ý, Bernard Madoff chỉ muốn được giảm án phạt chứ không đề nghị được ân xá.

Theo bà Rachel Barkow – Giám đốc Trung tâm Quản lí Luật Hình sự của Đại học New York: Chỉ tính riêng tiền gốc, Madoff đã làm nhà đầu tư thiệt hại 20 tỉ USD, nhiều người mất khoản tiền tiết kiệm cả đời của mình. Ông ta xin giảm án chẳng khác nào mơ giữa ban ngày".

"Chắc chắn sẽ không có chuyện Bộ Tư pháp đồng ý với đề nghị này", bà nói thêm.

Ông Matthew Schwartz – người tham gia công tố Madoff và 5 đồng phạm thì nói qua email: "Trong số những người phạm tội không bạo lực, Bernard Madoff có lẽ là kẻ ít đáng thông cảm nhất. Hàng chục nghìn nạn nhân của ông ta vẫn tiếp tục phải gánh chịu những hậu quả ghê gớm mà ông ta gây ra trong cú lừa kéo dài hàng chục năm".

"Tôi tin Tổng thống sẽ tìm được những người xứng đáng hơn để giảm án", ông Matthew cho biết.

Ông Randall Jackson – một công tố viên liên bang từng tham gia xét xử vụ Madoff thì trả lời ngắn gọn: "Thật là nực cười. Tôi không biết nói gì hơn".

Bloomberg hiện chưa xác định được luật sư hiện nay của Madoff là ai để phỏng vấn. Ira Lee Sorkin - Luật sư của Madoff thời ông ta còn đang bị truy tố - thì từ chối đưa ra bình luận. Nhà Trắng cũng không có phản hồi câu hỏi qua email của Bloomberg.

Mô hình lừa đảo của Bernard Madoff trước đây nhắm đến các nhà đầu tư giàu có, các tổ chức từ thiện Do thái, nhiều người nổi tiếng trong làng giải trí cũng như người về hưu.

Năm 2008 khi cuộc khủng hoảng kinh tế nổ ra, số người kéo đến rút tiền quá đông khiến cho Madoff không thể thanh toán được và trò lừa đảo của ông ta bị bại lộ. Ngày 11/12/2008, Madoff thú tội và bị bắt, lúc này nhiều người mới biết mình đã mất toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời.

Bernard Madoff nhận tội chỉ vài tháng sau ngày bị bắt nhưng sau đó đổ một phần lỗi cho những nhà đầu tư đầu tiên và giàu có nhất của ông ta. Madoff cho rằng ban đầu ông ta là một môi giới chứng khoán lương thiện nhưng rồi bị dồn ép vào con đường tội lỗi nhằm thỏa mãn yêu cầu lợi nhuận cao của khách hàng.

Sau khi bị kết án, Madoff còn khoe khoang sự nghiệp thành công của mình: "Tôi khởi nghiệp chỉ với đúng 500 USD. Đến năm 1987 [49 tuổi], tôi đã thành người giàu có".

Hiện nay, Madoff đang bị giam tại nhà tù liên bang ở Butner, bang North Carolina

Theo bà Rachel Barkow từ Đại học New York: "Tôi tin ông Trump sẽ không làm ngược đề xuất của Bộ Tư pháp và giảm án cho Madoff vì những hệ quả chính trị có thể xảy đến".

Song Ngọc

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.