|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones mất điểm ba phiên liên tiếp khi thị trường chờ báo cáo lạm phát

06:53 | 29/02/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên 28/2 khi thị trường chờ đợi báo cáo lạm phát quan trọng. Một số chuyên gia cho rằng đợt tăng giá nhờ vào AI hiện không còn đủ động lực.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 28/2, chỉ số S&P 500 đã giảm 0,17% xuống 5.070 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt 0,55%, chốt phiên ở mức 15.948 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 23 điểm xuống còn 38.949 điểm, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp. 

Dow Jones đã giảm điểm trong ba phiên liên tiếp.

Cổ phiếu UnitedHealth mất gần 3% và kéo Dow Jones đi xuống. Cổ phiếu Intel và Alphabet cũng lần lượt tụt 1,7% và 1,8%. Ngoài ra, cổ phiếu của Urban Outfitters giảm tới 12,8% sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý IV yếu hơn mong đợi. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) đi ngược lại với xu hướng chung trên thị trường và tăng 5,02% lên 5,86 USD/cp, tương ứng với mức vốn hóa 13,7 tỷ USD.

 

Các nhà đầu tư đang nín thở chờ đợi báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) tháng 1, được công bố vào ngày 29/2. Đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

Ông Jay Hatfield, CEO của Infrastructure Capital Advisors, nhận định: “Thị trường rõ ràng đang giậm chân tại chỗ trước báo cáo PCEPI”. 

Báo cáo được công bố trong bối cảnh thị trường đang cố gắng duy trì đà tăng từng đưa chỉ số S&P 500 và Dow Jones lên mức kỷ lục. Tuần này, thị trường đã gặp khó khăn. Cả ba chỉ số chính đang trên đà ghi nhận tuần giảm điểm thứ hai trong ba tuần vừa qua. 

Sự sụt giảm gần đây, đặc biệt là đối với lĩnh vực công nghệ, đã đặt ra câu hỏi về độ bền của đà tăng giá được thúc đẩy bởi cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI). 

Ông David Bahnsen, Giám đốc đầu tư của The Bahnsen Group, nhận định: “Sự hứng thú với AI không bền vững vì phần lớn đà tăng của chứng khoán đạt được nhờ AI là do marketing và sự thổi phồng. Chỉ có một hoặc hai công ty thực sự ghi nhận doanh thu tăng lên nhờ AI”.

Bộ Thương mại vừa điều chỉnh GDP quý IV/2023 của Mỹ.

Ở diễn biến khác, theo báo cáo mới của Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng với tốc độ chậm hơn một chút trong quý IV/2023. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý IV tăng 3,2% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm), thấp hơn 0,1% so với ước tính ban đầu. 

Việc GDP điều chỉnh giảm chủ yếu là do đầu tư hàng tồn kho tư nhân thấp hơn dự kiến. Trong khi đó, chi tiêu của chính quyền địa phương và người tiêu dùng đã được điều chỉnh tăng lên.

Minh Quang