|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones dứt chuỗi ba ngày giảm điểm khi lợi suất, giá dầu hạ nhiệt

07:12 | 05/10/2023
Chia sẻ
Giá dầu giảm, lợi suất trái phiếu hạ nhiệt là những yếu tố giúp chứng khoán Mỹ phục hồi trong phiên giao dịch ngày 4/10.

 

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 4/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã kết thúc chuỗi giảm điểm kéo dài ba ngày, tăng 127 điểm, tương đương 0,39% và đóng cửa ở mức 33.130 điểm. 

Chỉ số S&P 500 đi lên 0,81% và chốt phiên với 4.264 điểm. Trong khi đó, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,35% lên 13.236 điểm. 

Dow Jones vẫn âm so với đầu năm.

 

Cổ phiếu VinFast tiếp tục giảm thêm 13,72%, xuống còn 8,05 USD/cp. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt 5,6 triệu đơn vị, thấp hơn một chút so với mức trung bình. Diễn biến trên đã đẩy vốn hóa VinFast xuống còn 18,8 tỷ USD, đứng vị trí thứ 22 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới. 

Lĩnh vực năng lượng đi xuống khi giá dầu giảm mạnh.

 

Trong chỉ số S&P 500, hàng tiêu dùng không thiết yếu là lĩnh vực ghi nhận kết quả tốt nhất, tăng khoảng 2%. Tesla và Norwegian Cruise Line dẫn đầu mức tăng của ngành, lần lượt đi lên 5,9% và 3,8%. 

Năng lượng là lĩnh vực giao dịch kém nhất của S&P 500 khi giá dầu thô có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2022. Devon Envergy và Marathon Oil đều sụt khoảng 5%, trong khi SLB và Halliburton mất hơn 4%. 

 

Giá dầu WTI đã giảm tới hơn 5% tính đến tối ngày 4/10. 

 

Dữ liệu mới nhất từ ADP cho thấy Mỹ đã có thêm 89.000 việc làm vào tháng trước. Con số này thấp hơn nhiều so với dự báo của Dow Jones là 160.000 và dữ liệu mới điều chỉnh của tháng 8 là 180.000 công việc.

Sau thông tin này, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm nhẹ từ mức đỉnh của năm 2022. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm được giao dịch ở mức 4,733% vào cuối ngày 4/10. 

Ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, cho biết bất chấp diễn biến trong phiên giao dịch hôm qua, xu hướng chung của thị trường vẫn là đi xuống.

Lãi suất cao hơn đã làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế và kéo lãi suất vay thế chấp nhà ở lên gần 8%. Kết quả là nhu cầu vay thế chấp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1996. 

 

Lợi suất trái phiếu đang ở ngưỡng cao nhất trong vòng 16 năm.

 

Ông Jamie Cox, đối tác quản lý của Harris Financial Group, nhận định: “Thị trường đang bị lãi suất chi phối. Chúng ta đang thấy sự khác biệt lớn giữa tài sản có thu nhập cố định và cổ phiếu”. 

Nhà phân tích Mayfield nói thêm: “Tôi không nghĩ thị trường sẽ có một đợt tăng giá mạnh hơn cho tới khi lãi suất giảm bớt. Và kịch bản này cũng chỉ xảy ra trong điều kiện lãi suất giảm mà không có khủng hoảng tài chính hay hạ cánh cứng”. 

Chuyên gia này cho biết lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn thì khả năng hạ cánh mềm của nền kinh tế vào năm 2024 càng thấp.

Kinh tế trưởng tại Vanguard, ông Roger Aliaga-Diaz, lưu ý rằng bất chấp việc Fed đã tuyên bố lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn, có một giới hạn ngầm cho mức lãi suất này. 

Với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, ông cho biết: “Có thể sự không chắc chắn và biến động sẽ khiến lợi suất lên hơn 4% và thậm chí 5%. Nhưng chúng tôi không cho rằng mức lợi suất này sẽ duy trì mãi”.

 

Minh Quang

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.