|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bị phế truất, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ

06:57 | 04/10/2023
Chia sẻ
Hôm 3/10, một nhóm nhỏ nghị sĩ Đảng Cộng hoà và toàn bộ Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Kết quả, ông McCarthy bị phế truất.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vừa bị phế truất hôm 3/10. (Ảnh: Getty Images).

Hôm 3/10, Hạ viện Mỹ đã phế truất Chủ tịch Kevin McCarthy trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ Hạ viện truất ngôi lãnh đạo của mình.

Ông McCarthy mất chức khi một nhóm nhỏ gồm 8 nghị sĩ Đảng Cộng hoà theo đường lối cứng rắn cùng toàn bộ nghị sĩ Đảng Dân chủ thông qua “kiến nghị bãi nhiệm” do Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hoà Matt Gaetz đưa ra.

Nguồn thạo tin của NBC News cho biết một số đồng minh của ông McCarthy đã “cầu xin” các nghị sĩ Đảng Dân chủ giúp đỡ để bảo vệ ghế chủ tịch Hạ viện cho ông.

Trong cuộc tranh luận tại Hạ viện, ông Gaetz nhấn mạnh: “Một điểm chung mà Nhà Trắng, Đảng Dân chủ và nhiều người ở phe bảo thủ của Đảng Cộng hoà nhìn thấy là McCarthy đã hứa một điều mà ông ta chưa bao giờ có ý định tuân thủ”.

“[Chúng tôi] không ích kỷ khi muốn một chủ tịch Hạ viện có thể nói sự thật”, vị hạ nghị sĩ tiếp tục.

Theo Hạ nghị sĩ Gaetz, ông McCarthy không còn đại diện cho lợi ích của các đảng viên Cộng hoà sau khi ông hợp tác cùng Đảng Dân chủ thông qua gói ngân sách tạm thời hồi cuối tuần trước.

Trong một tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jefferies cho biết các thành viên của đảng này “sẽ bỏ phiếu đồng ý phế truất”.

“Bây giờ, trách nhiệm của Đảng Cộng hoà là chấm dứt nội chiến của đảng này tại Hạ viện”, ông nhấn mạnh.

Một lúc sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, một đồng minh thân cận của ông McCarthy và là Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính, đã đảm nhận vai trò lãnh đạo tạm thời.

Theo đưa tin từ NBC News, ông McCarthy đã nói với các đồng nghiệp vào tối cùng ngày rằng ông sẽ không tranh cử chức chủ tịch Hạ viện nữa.

Các nghị sĩ theo đường lối cứng rắn đã nhanh chóng chuẩn bị thủ tục phế truất ông McCarthy vào ngày 30/9, không lâu sau khi ông hợp tác cùng Đảng Dân chủ thông qua một gói ngân sách tạm thời giúp chính phủ không phải đóng cửa.

Mặc dù ông McCarthy làm Nhà Trắng hài lòng, động thái đó đã khiến các thành viên cực hữu của Đảng Cộng hoà tức giận, CNBC cho hay.

Một số người ủng hộ cho biết họ có kế hoạch đề xuất tên ông McCarthy trong vòng bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện tiếp theo.

Lần cuối cùng các nghị sĩ kiến nghị bỏ phiếu phế truất chủ tịch Hạ viện là vào năm 1910. Khác với ông McCarthy, Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là ông Joseph Cannon (thuộc Đảng Cộng hoà) không bị mất chức.

Khả Nhân