|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thượng nghị sĩ quyền lực thông báo nghỉ hưu, kêu gọi hai ông Trump và Biden nhường đường cho lớp trẻ

11:26 | 14/09/2023
Chia sẻ
Thượng nghị sĩ Mitt Romney tuyên bố sẽ rút khỏi chính trường sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2025. Ông Romney ít tuổi hơn cả cựu Tổng thống Donald Trump lẫn đương kim Tổng thống Joe Biden.

 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney. (Ảnh: Reuters). 

Hôm 13/9, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney tuyên bố ông sẽ không tranh cử nhiệm kỳ mới vào năm sau. Ngoài thông báo này, ông cũng kêu gọi Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump nhường đường cho giới lãnh đạo trẻ lên kế nhiệm.

Ông Romney (76 tuổi) từng là ứng viên tranh cử chức tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa năm 2012. Theo Reuters, nhiều đồng nghiệp,bao gồm Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, đã kêu gọi ông tiếp tục tranh cử chức thượng nghị sĩ thêm 6 năm nữa khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào đầu năm 2025.

Trong thông báo dưới dạng video được công bố ngày 13/9, ông Romney đã giải thích quyết định chấm dứt sự nghiệp chính trị của mình. Ông nói: “Nếu tôi phục vụ thêm một nhiệm kỳ ở Thượng viện thì khi thời hạn kết thúc, tôi đã gần 85 tuổi. Thành thật mà nói, đã đến lúc Mỹ cần có thế hệ lãnh đạo mới”.

Nói chuyện với các phóng viên tại Đồi Capitol sau thông báo trên, ông Romney đưa ra ý kiến rằng “sẽ thật tuyệt vời nếu cả Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đứng sang một bên và để đảng của họ chọn người lãnh đạo mới từ thế hệ tiếp theo. Tổng thống Biden từng nói ông ấy là nhân vật chuyển tiếp giữa thế hệ hiện tại và thế hệ tiếp theo. Giờ đã đến lúc chuyển đổi rồi”.

Ông Romney là chính trị gia có tư tưởng bảo thủ truyền thống, là đối thủ mạnh của ông Trump trong Đảng Cộng hòa. Việc ông Romney rời đi nhiều khả năng sẽ giúp ảnh hưởng của vị cựu tổng thống trong đảng này mạnh lên hơn nữa.

Đồng thời, quyết định rút khỏi Thượng viện của ông Romney đang khơi lại những câu hỏi nhạy cảm về lớp lãnh đạo tinh hoa đã có tuổi của Washington, bao gồm ông Biden và ông Mitch McConnell.

Ông Biden, 80 tuổi, đã liên tục phải đối mặt với những câu hỏi về độ tuổi của mình trong giai đoạn chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử. Ông McConnell, 81 tuổi, bị kêu gọi từ nhiệm sau hai lần đột nhiên á khẩu khoảng vài chục giây khi nói chuyện với các phóng viên trong những tháng gần đây.

Ông Romney là thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu kết tội ông Trump trong cả hai phiên luận tội của Quốc hội, tờ Financial Times cho biết. Ông Trump bày tỏ sự vui mừng trước thông báo nghỉ hưu của ông Romney, gọi đây là “thông tin tuyệt vời với người Mỹ”. Ông Trump, 77 tuổi, cũng có ý định tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024. 

Trong giới chính trị gia Washington, ông Romney được coi là một nhà đàm phán lưỡng đảng và đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thương lượng giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ để thông qua các dự luật. Trong một số trường hợp, ông đã bỏ phiếu cùng với các thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm việc phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên trở thành thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ.

Ông McConell ca ngợi ông Romney vào ngày 13/9, nói rằng ít có thượng nghị sĩ mới nào “thành đạt và được đánh giá cao như ông Mitt Romney trong những ngày đầu”. Ông nói thêm: “Niềm tin sâu sắc và sự chính trực của ông Romney được mọi đồng nghiệp ngưỡng mộ”.

Ông Romney trở thành Thống đốc bang Massachusetts vào năm 2002 và nỗ lực để trở thành ứng viên chính thức tranh cử cho chức tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa vào năm 2008, nhưng thất bại trước đối thủ John McCain. Sau đó, ông đã giành được sự ủng hộ của đảng cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012, nhưng Tổng thống Barack Obama mới là người giành chiến thắng.

Giang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.