Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 21/7: Tổ chức nội mua ròng hơn 480 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục, tập trung nhóm BĐS

06:32 | 21/07/2021

Chia sẻ

Trong phiên VN-Index bật tăng gần 30 điểm, tổ chức trong nước đẩy mạnh gom ròng hơn 480 tỷ đồng bất chấp đà bán ròng từ khối tự doanh và NĐT cá nhân.

Thị trường duy trì sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng lực cầu gia tăng từ giữa phiên chiều đã giúp các chỉ số có phiên hồi phục tích cực. Đóng cửa, VN-Index tăng 2,39% lên 1.273,29 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm là 281/94.

Dòng tiền đầu tư cải thiện trở lại với 18/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Việc thị trường phục hồi ở phiên hôm nay không phải do dòng tiền vào mạnh mẽ, thay vào đó là sự đồng thuận ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, thép. Giá trị giao dịch trên HOSE đạt 17.542 tỷ đồng trong khi giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 20.889 tỷ đồng, giảm 19,1% so với phiên liền trước.

Tự doanh chuyển bán ròng phiên VN-Index hồi phục

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường, khối tự doanh công ty chứng khoán chuyển bán ròng 120 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục. Tính riêng giao dịch qua kênh khớp lệnh thì họ rút ròng 83 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm này chủ yếu bán ròng ngành thép, ngân hàng. Top 10 cổ phiếu chịu áp lực thoái vốn của khối tự doanh có TCB (62 tỷ đồng), HPG (43,2 tỷ đồng), HDG (14,1 tỷ đồng) và VCB (12,3 tỷ đồng). Cùng với đó, ba chứng chỉ quỹ FUEVFVND, E1VFVN30 và FUSSVFL lần lượt bị rút ròng 44 tỷ, 21,8 tỷ và 5,1 tỷ đồng.

Dòng tiền tự doanh còn rút khỏi các cổ phiếu REE, VHM và HCM với giá trị chưa đến 5 tỷ đồng. Như vậy, lại có sự thay đổi vị thế của khối tự doanh trong ngành ngân hàng, khối này đã quay đầu bán ròng sau khi mua ròng phiên trước.

Ở chiều ngược lại, tự doanh công ty chứng khoán mua ròng chủ yếu ngành thực phẩm đồ uống. Về giá trị cụ thể, nhóm này tập trung rót vốn vào VNM (12,9 tỷ đồng), VPB (11,8 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các cổ phiếu STB, VIC, DCM, NVL, FPT, KBC, CTG và VJC cũng thu hút dòng tiền tự doanh với giá trị vào ròng dưới 10 tỷ đồng.

Dòng tiền thông minh 21/7: Tổ chức nội mua ròng hơn 480 tỷ đồng phiên VN-Index bật mạnh, tập trung gom cp BĐS - Ảnh 1.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức nội đẩy mạnh mua ròng hơn 480 tỷ đồng, cổ phiếu BĐS hút tiền

NĐT tổ chức trong nước duy trì mua ròng 487 tỷ đồng, trong đó gom ròng 409 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội mua ròng 15/18 ngành, tập trung gom cổ phiếu ngành bất động sản, thép và thực phẩm đồ uống. Thống kê cho thấy, NĐT tổ chức trong nước có sự thay đổi vị thế ngành bất động sản, họ mua ròng ngành này với giá trị hơn 109 tỷ đồng trong khi bán ròng gần 16 tỷ đồng phiên trước đó.

Chiều ngược lại, họ bán ròng 3/18 ngành còn lại, giá trị rút ròng lớn nhất tại nhóm hóa chất.

Top cổ phiếu được NĐT tổ chức trong nước mua ròng có HPG, VPB, TCB, VNM, VHM, HDB, OCB, VIC, MSN. Trong khi đó, các mã bị khối này bán ròng gồm STB, SSB, HDG, VCI, DGC, HID, HCM, MSB, DPM, HAH.

NĐT cá nhân duy trì bán ròng nhẹ phiên tăng điểm

NĐT cá nhân tiếp tục bán ròng 57 tỷ đồng, nhưng nếu không xét giao dịch thỏa thuận thì khối này vẫn mua ròng 36 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 8/18 ngành, tập trung vào nhóm bất động sản, ngân hàng. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập gồm MSB, STB, NVL, VIC, VRE, KDH, VCB, VHM, HDG, GVR, DGW.

Ngược lại, họ bán ròng 10/18, chủ yếu là ngành tài nguyên cơ bản, dịch vụ tài chính, thực phẩm đồ uống. Top10 mã bị bán ròng có HPG, VPB, VNM, SSI, HSG, HDB, GEX, MBB, FPT, LPB.

NĐT nước ngoài mua ròng nhẹ, thỏa thuận hơn 340 tỷ đồng mã PVI

Trái với động thái của các NĐT cá nhân và tự doanh công ty chứng khoán, khối ngoại chuyển mua ròng 38 tỷ đồng phiên thị trường ghi nhận tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 363 tỷ đồng.

Giao dịch làm thay đổi vị thế mua bán ròng của nước ngoài là thương vụ bán ròng thỏa thuận cổ phiếu PVI với giá trị lên tới 341 tỷ đồng.

Lực mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm tài nguyên cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã STB, HPG, HSG, SSI, GEX, PVT, MBB, E1VFVN30, LPB, HCM, VNM. Cổ phiếu HPG lại lần nữa hút vốn của NĐT sau khi bị bán ròng 1 phiên trước đó.

Phía bán ròng khớp lệnh, họ bán nhiều nhất là nhóm bất động sản. Top bán ròng theo thứ tự các mã sau MSB, VIC, NVL, VRE, KDH, VHM, VCB, GVR, CTG, MSN, DGW.

Thu Thảo