|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Động lực tăng điểm nhờ nhóm ngân hàng và dòng vốn ngoại mới

15:42 | 06/04/2021
Chia sẻ
Chứng khoán Rồng Việt nhận định thị trường chứng khoán tháng 4 sẽ tiếp nối xung lực của tháng 3 nhờ hai yếu tố chính, bao gồm dòng vốn nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trong báo cáo chiến lược tháng 4 công bố mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định dòng tiền ngoại mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước sẽ là lực lượng chính thúc đẩy thị trường tiến xa hơn, bất chấp xu hướng bán ròng của khối ngoại. 

Tuy nhiên, việc hệ thống giao dịch quá tải vẫn là rủi ro hiện hữu trong ngắn hạn. Do đó, VDSC cho rằng VN-Index có thể dao động trong khoảng 1.200 - 1.300 điểm.

Trong một năm qua (31/3/2020 – 31/3/2021), khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị lũy kế hơn 29.379 tỷ đồng. Tuy nhiên, VDSC không xem đây là rủi ro đáng kể nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân trong nước và các quỹ nước ngoại mới. 

Mới đây, quỹ ETF mới đến từ Đài Loan - Fubon FTSE Vietnam ETF do Fubon Financial Holdings đã được thành lập vào ngày 16/3. Cuối tháng 3, Fubon FTSE Vietnam ETF đã tiến hành IPO và huy động được 5,28 tỷ Tân Đài tệ (khoảng 4.279 tỷ đồng). 

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ Tân Đài Tệ (khoảng 8.100 tỷ đồng) để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Do quỹ này tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30 Index nên VDSC kỳ vọng dòng vốn này sẽ tạo nên sự khởi sắc cho nhóm cổ phiếu VN30 (chiếm 40 - 50% giá trị giao dịch của VN-Index) trong thời gian tới và góp phần củng cố đà tăng của VN-Index.

VDSC - Ảnh 1.

(Nguồn: VDSC)

Nhóm ngân hàng sẽ là động lực chính của thị trường  

VDSC cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu "họ Vingroup" là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường. 

Trong khi cổ phiếu "họ Vingroup" đang có những câu chuyện riêng thì nhóm cổ phiếu ngân hàng lại có nền tảng tăng trưởng khá rõ ràng. Cụ thể, VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (LNTT) năm 2021 của các ngân hàng trong danh sách theo dõi của công ty là 26%. 

Trong đó, thu nhập lãi dự kiến tăng 17%. Ngoài ra, hệ số CIR có thể tăng nhẹ, nhưng chi phí dự phòng sẽ giảm vừa phải (khoảng 2%), điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận. 

Kết quả kinh doanh quý I khả quan hơn với LNTT tăng trưởng 115% nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện đáng chú ý hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4. 

Trong tháng 4, một sự kiện quan trọng là đến thời điểm tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF tham chiếu các bộ chỉ số như VN30, VNFinlead và VNDiamond. Nhà đầu tư cần quan sát dòng tiền của các quỹ ETF như SSIAM VNFinlead ETF và VFMVN Diamond khi hai quỹ này có hiệu suất đầu tư quý I tốt nhất thị trường, lần lượt đạt 19,4% và 18,8% trong khi VN-Index và VN30 ghi nhận tăng trưởng thấp hơn với mức 7,9% và 11,7%.

Quỹ VFM VN Diamond ETF (NAV: 424 triệu USD) liên tiếp thu hút dòng tiền từ khối ngoại kể từ đầu năm 2021 với giá trị gần 95 triệu USD. 

Trong kỳ tái cơ cấu đợt này, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm ACB, EIB, MSB và VIB được kỳ vọng sẽ hưởng lợi với dòng tiền của quỹ Diamond khi thỏa mãn các điều kiện được thêm vào rổ chỉ số trong khi KDH đối mặt rủi ro bị loại khỏi rổ chỉ số. Trong khi đó, quỹ SSIAM VNFinlead ETF sẽ loại VND trong kỳ tái cơ cấu tiếp theo do VND đã thực hiện chuyển sang sàn HNX. 

Đầu tư có chọn lọc là chiến lược ưu tiên 

Trong bối cảnh VN-Index đã vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm, VDSC ưu tiên phương pháp tiếp cận từ dưới lên. Cụ thể, công ty tập trung vào các cổ phiếu có "kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi" và có kỳ vọng tăng trưởng rõ ràng trong năm 2021. 

Sau khi mùa đại hội cổ đông kết thúc, thị trường sẽ rơi vào vùng "trống thông tin". Do đó, động lực thúc đẩy thị trường trong thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5 sẽ cần được xem xét lại, đặc biệt là yếu tố kỹ thuật về quá tải hệ thống giao dịch chưa được giải quyết một cách triệt để.

Bảo Ngọc