|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đồng bảng Anh sắp ngang giá với USD

21:11 | 26/09/2022
Chia sẻ
Vào hôm 26/9, đồng bảng Anh đã tụt xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm, làm dấy lên lo ngại rằng Ngân hàng trung ương Anh sẽ phải can thiệp và nâng lãi suất.

Theo Reuters, vào hôm 26/9 đồng bảng Anh (GBP) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, khiến trái phiếu của nước này bị bán tháo hàng loạt. Thị trưởng cổ phiếu toàn thế giới cũng trượt dốc sau những lo ngại về lãi suất cao tiếp tục tạo áp lực nên hệ thống tài chính. 

Đồng bảng Anh đã có lúc giảm gần 5% trên thị trường châu Á, vượt qua mức đáy của năm 1985 và đạt ngưỡng 1,0327 USD. Một trong những nguyên nhân khiến giá trị GBP trên thị trường này sụt giảm mạnh đến như vậy là do mức thanh khoản tương đối thấp.

Sự sụt giảm đã kéo dài từ hôm 23/9, khi Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng thông báo loại bỏ mức thuế thu nhập bậc cao nhất và hủy bỏ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp trong khi vẫn tiếp tục kế hoạch trợ cấp hóa đơn năng lượng cực kỳ đắt đỏ.

 

Sự sụt giảm của GBP cũng một phần do sức mạnh của USD. Chỉ số Dollar (DXY) theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 tiền tệ khác đã đạt mức đỉnh trong vòng 20 năm. Cùng chung cảnh ngộ với GBP, đồng euro (EUR) đã xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm so với USD.

Sự xáo trộn này đang dẫn đến những suy đoán rằng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ phải tổ chức một cuộc họp khẩn để tăng lãi suất.

Ông Mike Riddell, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Allianz Global Investors cho biết: “BoE đang ở trong một tình thế rất khó khăn. Nếu không phản ứng, đồng bảng Anh có thể sụp đổ và mọi thứ trở nên rất lộn xộn”.

“Nếu BoE phản ứng, thì Anh sẽ trông như một thị trường mới nổi, phải tăng lãi suất để bảo vệ nội tệ”, ông nói.

Không chỉ có tiền tệ, thị trường trái phiếu cũng bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Anh tăng 50 điểm cơ bản lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2008, đẩy lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro tăng theo.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức chạm ngưỡng cao nhất từ tháng 12/2011, ở mức 2,132%. Lợi suất trái phiếu chuẩn của Italy cũng đã chạm đỉnh của năm 2013.

Minh Quang

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.