Doanh nghiệp

Doanh thu và lợi nhuận của UBS giảm do đối mặt với những 'làn gió ngược'

07:05 | 26/04/2019

Chia sẻ

“Gã khổng lồ” ngành ngân hàng Thụy Sỹ UBS ngày 25/4 cho biết, doanh thu và lợi nhuận đều giảm trong quý I/2019 do nền kinh tế và các thị trường toàn cầu đối mặt với những “làn gió ngược”.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của UBS vẫn nằm ngoài kỳ vọng của các chuyên gia phân tích.

Doanh thu và lợi nhuận của UBS giảm do đối mặt với những làn gió ngược - Ảnh 1.

Doanh thu và lợi nhuận của UBS giảm do đối mặt với những "làn gió ngược". Ảnh: reuters

Cụ thể, theo báo cáo của UBS, lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong quý I vừa qua giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 1,1 tỷ USD (1 tỷ euro).

Các dịch vụ tài chính đặc biệt, vốn thúc đẩy kết quả kinh doanh của UBS trong năm 2018 vẫn giúp ích cho ngân hàng này. Trong khi đó, doanh thu của UBS trong quý I/2019 cũng giảm 12%, xuống 7,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, cả hai con số trên đều vượt dự báo của các nhà phân tích từng tham gia khảo sát của hãng tin tài chính Thụy Sĩ AWP, khi họ dự báo lợi nhuận ròng của UBS trong quý I vừa qua chỉ đạt 873 triệu USD, với doanh thu 6,9 tỷ USD.

Giám đốc điều hành của UBS, Sergio Ermotti, cho biết, tình hình trên thị trường đầy thách thức trong quý I vừa qua, trước khi có xu hướng cải thiện hơn vào cuối quý và trong tháng 4/2019.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đầu tư này giảm 64% trong quý I, xuống 207 triệu USD, chủ yếu do nguồn thu ít hơn từ việc tư vấn cho khách hàng về hoạt động mua lại và sáp nhập (M&A), cũng như do giá cổ phiếu đi xuống.

Trước đó, hồi tháng Hai năm nay nay, tòa án ở Paris (Pháp) đã buộc UBS phải nộp phạt 4,19 tỷ USD (3,7 tỷ euro) vì gian lận thuế và dính dáng đến rửa tiền. Đây là mức phạt lớn nhất liên quan đến gian lận thuế tại Pháp.

Theo phán quyết, UBS bị kết tội giúp các khách hàng Pháp che giấu hàng tỷ euro khỏi Cơ quan thuế của Pháp.

Chi nhánh của UBS tại Pháp cũng bị phạt 15 triệu euro vì đồng phạm. Tòa án cũng phán quyết rằng UBS phải trả thêm 800 triệu euro tiền thiệt hại cho nhà nước Pháp.

Bất chấp những khó khăn như tình hình căng thẳng địa chính trị, làn sóng bảo hộ gia tăng, tranh chấp thương mại và sự biến động của thị trường tài chính đều đã "đè nặng" lên tâm lý nhà đầu tư trong nửa cuối năm 2018, lợi nhuận ròng của UBS trong năm 2018 vẫn tăng gấp gần 5 lần so với năm 2017, lên 4,9 tỷ USD (4,3 tỷ euro).

Ông Ermotti cho hay, trong năm nay, UBS sẽ tập trung cho việc cân bằng hiệu quả hoạt động và đầu tư vì mục tiêu tăng trưởng, nhằm duy trì lợi nhuận và tạo ra các giá trị bền vững dài hạn cho các cổ đông.

Minh Trang