Kinh doanh

Instagram đang là nguồn thu chủ lực của Facebook

16:36 | 25/04/2019

Chia sẻ

Facebook thông báo doanh thu của công ty đã tăng 26% lên 15,1 tỉ USD trong quí đầu tiên của năm 2019, trong đó Instagram là ứng dụng tạo ra nguồn thu lớn nhất.
Instagram đang là nguồn thu chủ lực của Facebook  - Ảnh 1.

Doanh thu của Instagram trong quí I/2019 cao hơn nhiều so với các ứng dụng khác của Facebook.

Instagram - nguồn thu lớn nhất của Facebook trong quí I/2019

Instagram đang trở thành nguồn thu lớn của Facebook. Ứng dụng chia sẻ hình ảnh trị giá 521 tỉ USD này là nhân tố quan trọng cho tăng trưởng mạnh mẽ của Facebook trong quí I/2019.

Với Instagram, Facebook có thể chèn nhiều quảng cáo lợi nhuận cao vào trang cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, rủi ro có thể phát sinh khi người dùng mất tập trung do xuất hiện quá nhiều quảng cáo trên ứng dụng này - một vấn đề mà Facebook đã trải qua.

Ngày 24/4, Facebook cho biết doanh thu của công ty đã tăng 26% lên 15,1 tỉ USD trong quí đầu tiên của năm 2019.

Mark Zuckerberg có thể cảm ơn Instagram cho mức doanh thu trên. Gần đây, Instagram đã thêm một nút thanh toán cho một số thương hiệu nhất định, bắt đầu tham gia lĩnh vực bán hàng.

"Stories", tính năng khiến các hình ảnh và video biến mất sau 24 giờ, cũng đang thu hút các nhà quảng cáo. Nhà phân tích của KeyBanc Capital Market cho rằng 50% doanh thu của Facebook năm 2019 sẽ đến từ Instagram.

Instagram cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút thế hệ người dùng tiếp theo.

Mức độ gắn kết của người dùng với Instagram giảm do chiến lược kinh doanh của Facebook?

Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu, Instagram lại là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Nhưng mức độ gắn kết của người dùng với ứng dụng chia sẻ hình ảnh của Facebook đang giảm dần và chỉ 6% thanh niên, thiếu niên tham gia nghiên cứu cho biết Instagram là nền tảng yêu thích của họ.

Tuy nhiên, khi Facebook cố gắng thúc đẩy doanh thu từ Instagram, họ có thể khiến người dùng xa lánh Instagram. Quảng cáo xâm nhập vào trải nghiệm và khả năng phổ biến nội dung đáng ngờ có thể làm tổn hại đến thượng hiệu độc lập Instagram.

Facebook đang lên kế hoạch tích hợp sâu hơn Facebook Messenger, WhatsApp và Instagram và điều đó có thể làm mờ đi điểm khác biệt giữa ba ứng dụng này.

Gần đây, Facebook đã gặp nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu trong các ứng dụng của mình, bao gồm cả Instagram. Vào tháng 3 vừa qua, Facebook thừa nhận họ đã vô tình lưu trữ hàng chục nghìn mật khẩu của người dùng Instagram trên các hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ, vốn chỉ có nhân viên thuộc công ty mới truy cập được.

Tuần trước, Facebook một lần nữa xác nhận hàng triệu mật khẩu của người dùng Instagram đã lộ - một thông tin khiến nhiều người cảm thấy bất an.

Hơn nữa, bê bối ấy còn có thể khiến Facebook tiêu tốn nhiều tiền. Theo đó, lợi nhuận quí I của công ty có thể giảm vì Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ có thể phạt họ do vi phạm bảo vệ dữ liệu. Số tiền phạt có thể dao động trong phạm vi 3 - 5 tỉ USD, theo Facebook.

Nhiều người tỏ ra nghi ngại về hướng đi của Instagram kể từ khi đồng sáng lập Kevin Systrom và Mike Krieger rời Facebook vào năm 2018. Khi tăng trưởng người dùng chung chững lại, Mark Zuckerberg không thể chấp nhận sản phẩm "hái ra tiền" rơi vào tình trạng hẩm hiu.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng