|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) ước đạt 40.000 tỷ đồng năm 2022

14:04 | 10/01/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh khó khăn đầy biến động của ngành thép trong vòng một thập kỉ qua, Tổng công ty thép Việt Nam (VNSteel) vẫn ghi nhận doanh thu 40.000 tỷ đồng, giảm nhẹ 2% so với mức đỉnh lịch sử của năm 2021.

 Ông Lê Thanh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam tại Hội nghị tổng kết năm 2022. (Ảnh: VNSteel).

Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel - Mã: TVN) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với doanh thu hợp nhất là 40.000 tỷ đồng, giảm 2%, tương ứng giảm 857 tỷ đồng so với kết quả kiểm toán năm ngoái. Trong đó doanh thu công ty mẹ gần 3.768 tỷ đồng, giảm 28%.

Với kết quả này, VNSteel đã vượt 5% kế hoạch doanh thu hợp nhất năm và thực hiện 82% chỉ tiêu công ty mẹ.

Công ty chưa công bố lợi nhuận sau thuế cả năm 2022. 9 tháng đầu năm, VNSteel đã lỗ trước thuế 382,79 tỷ đồng, còn cách xa mục tiêu lợi nhuận là 550 tỷ.

 Doanh thu hợp nhất của VNSteel năm 2022 là kết quả cao thứ hai kể từ khi cổ phần hóa. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của VNSteel).

Ông Lê Văn Thanh, Phó Tổng Giám đốc VNSteel cho biết, năm 2022, diễn biến thị trường thép phát sinh những biến động bất ngờ thậm chí trái thông lệ. Giá các mặt hàng năng lượng (xăng dầu, khí đốt) và các mặt hàng nguyên vật liệu chính dùng cho sản xuất thép (than, quặng sắt, thép phế…) đột ngột tăng cao trong giai đoạn đầu năm.

Một số mặt hàng đã chạm các mốc cao kỷ lục nhưng sau đó bất ngờ giảm giá nhanh và mạnh, chạm mức đáy của hai năm liên tiếp, trong đó giảm giá là xu hướng chủ đạo từ tháng 5 cho tới gần cuối năm. Từ những yếu tố đó đã tác tộng mạnh mẽ tới doanh thu và lợi nhuận của tổng công ty.

Theo báo cáo được Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) công bố ngày 19/12 năm ngoái, lũy kế 11 tháng đầu năm, sản xuất thép thành phẩm cả nước 27,12 triệu tấn, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm 2021. Bán hàng thép thành phẩm đạt 25,1 triệu tấn, giảm 6,8%.

Theo VSA, giá nguyên liệu sản xuất thép giảm liên tục từ tháng 4/2022 đến nay khiến các nhà máy thép gặp nhiều khó khăn, cùng với sụt giảm nhu cầu tiêu thụ thép khi thị trường bất động sản chững lại, biến động tỷ giá đồng ngoại tệ.

Đa phần các nhà máy đều trong tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao. Các nhà máy có kết quả kinh doanh giảm sút do cạnh tranh về giá bán và thị phần, hiện nay đã tạm ngưng việc giảm giá bán. Điều này khiến thị trường trở nên bình ổn hơn trước, thúc đẩy việc tiêu thụ và từng bước tái tạo tồn kho. Các công ty thương mại, nhà phân phối hạn chế mua vào, giao dịch kém đi, chủ yếu nhắm đến việc thu hồi công nợ do gần cuối năm.

Theo dự báo, năm 2023 đầu ra của ngành thép sẽ còn gặp nhiều khó khăn, VNSteel đưa ra mục tiêu thận trọng với sản lượng thép thành phẩm khoảng hơn 3,4 triệu tấn. Tổng doanh thu hợp nhất khoảng 35.800 tỷ đồng, giảm 10,5% so với kết quả năm 2022. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế khoảng 50 tỷ đồng. Doanh thu công ty mẹ VNSteel kỳ vọng 1.899 tỷ đồng và phấn đấu có lãi.

Trong ngắn hạn, Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị cân đối và xử lý hài hoà giữa mục tiêu duy trì sản lượng (giữ vững thị phần) và mục tiêu lợi nhuận trong từng thời điểm để đảm bảo kết quả cuối cùng vẫn là lợi nhuận, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh chính có hiệu quả.

Minh Hằng