|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu giảm do COVID-19, một doanh nghiệp khai thác cảng biển vẫn có cách khiến lợi nhuận tăng hơn 40% trong quí I

18:45 | 27/04/2020
Chia sẻ
Trong quí I/2020, doanh thu thuần của Container Việt Nam đạt 409 tỉ đồng, giảm hơn 3% nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ vẫn tăng 42% so với cùng kì, đạt 57 tỉ đồng. Song, các khoản phải thu ngắn hạn khách hàng cũng đã tăng 22% lên 258 tỉ đồng vào cuối quí I.

CTCP Container Việt Nam (Viconship - Mã: VSC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quí I với chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 409 tỉ đồng, giảm nhẹ hơn 3% so với cùng kì năm trước.

Nhờ giá vốn hàng bán giảm hơn 5%, lợi nhuận gộp của VSC tăng 3%, đạt 102 tỉ đồng. Biên lợi nhuận gộp theo đó cũng được cải thiện từ 23% lên 25%.

Bên cạnh giá vốn giảm làm tăng biên lợi nhuận gộp, VSC cho biết, trong quí I công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh và lượng tàu phải chuyển các cảng ngoài giảm nên đã giúp công ty tiết kiệm chi phí. 

Ngoài ra, chi phí quản lí doanh nghiệp cũng gần 9% xuống còn 14 tỉ đồng. Chi phí lãi vay trong kì cũng giảm mạnh với 81% so với quí I/2019, về mức hơn 1 tỉ đồng. 

Theo đó, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ VSC vẫn đạt 57 tỉ đồng, tăng gần 42% so với cùng kì năm trước.

VSC là một trong những đơn vị khai thác cảng biển kinh doanh hiệu quả hàng đầu thị trường Việt Nam do là một trong số rất ít doanh nghiệp có cả cảng ở thượng nguồn (Green Port) và hạ nguồn (VIP Green).

Tại thời điểm 31/3, tổng tài sản của công ty ở mức 2.400 tỉ đồng, tương đương so với đầu năm.

Trong đó các khoản mục lớn bao gồm tiền và tương đương tiền và các khoản tiền gửi ghi nhận gần 309 tỉ đồng, tăng 9 tỉ đồng so với hồi đầu năm; phải thu ngắn hạn khách hàng tăng 22% lên 258 tỉ đồng.

Về tình hình vay nợ, nợ vay tài chính dài hạn giảm một nửa so với đầu kì, còn gần 32 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty không sử dụng nợ vay ngắn hạn.

Thanh Tùng

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.