Kinh doanh

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng đã rút vốn khỏi BBI Việt Nam

18:24 | 13/12/2019

Chia sẻ

Từng xuất hiện trong sự kiện mừng sinh nhật BBI Việt Nam hồi tháng 10, nhưng ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn CEN khẳng định ông không còn là nhà đầu tư của công ty.

Công ty Cổ phần công nghệ Internet BBI Việt Nam (BBI Việt Nam) tuyên bố ứng dụng BBI Mall của họ giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể tham gia hoạt động thương mại điện tử.

Ban lãnh đạo BBI Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của người dùng trên ứng dụng BBI Mall đều hướng tới việc mua bán hàng trực tuyến, đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, giúp người tiêu dùng có thể nhận một khoản tích điểm lớn có thể lên tới từ 50% đến 100% giá trị sản phẩm.

Ông Phạm Thanh Hưng đã rút vốn

BBI Việt Nam từng thông báo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch tập đoàn CEN, là nhà đầu tư của công ty. Ông Hưng đã xuất hiện trong buổi ra mắt ứng dụng hồi tháng 1 và sự kiện mừng sinh nhật công ty hồi tháng 10.

BBI khai truong

Một buổi khai trương văn phòng mới của BBI Việt Nam. Ảnh: BBI Việt Nam

Nhưng hôm 13/12, VnMedia dẫn lời doanh nhân Hưng khẳng định ông từng rót vốn cho BBI Việt Nam với vai trò nhà đầu tư thiên thần. Nhưng hiện tại ông đã rút vốn và không còn mối quan hệ nào với công ty.

“Tôi đầu tư vào nhiều công ty. Đa số công ty đang trong giai đoạn đầu khởi nghiệp nên còn nhiều lỗ hổng cần hoàn thiện. BBI Mall là một mô hình start-up non trẻ, đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới, nên trong giai đoạn này sẽ gặp phải những vấn đề liên quan đến pháp lý cần điều chỉnh và khắc phục trong tương lai”, ông Hưng nhấn mạnh.

BBI VN

Một buổi đào tạo đại lí của BBI Việt Nam. Ảnh: BBI Việt Nam

Theo Tin nhanh Chứng khoán, bộ phận truyền thông của tập đoàn CEN nhấn mạnh việc đầu tư vào BBI Mall hoàn toàn là hoạt động cá nhân của ông Hưng, không liên quan tới CEN. Họ cũng xác nhận ông Hưng không còn là nhà đầu tư của BBI Việt Nam..

BBI Việt Nam cũng đã chính thức đưa ra thông báo về sự việc, theo VnMedia. Thông cáo báo chí của BBI Việt Nam nêu rõ, trong giai đoạn đầu, BBI Việt Nam nhận sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư của Việt Nam, bao gồm ông Phạm Thanh Hưng. 

Tuy nhiên, công ty nói rằng hiện tại, ông Hưng đã thoái vốn đầu tư, không còn liên quan đến BBI Việt Nam.

Những điểm bất thường về ứng dụng BBI Mall

Báo Công luận dẫn lời ban lãnh đạo công ty BBI Việt Nam cho biết, BBI Mall đã có hơn 600.000 mã số thành viên trên cả 2 nền tảng IOS và Android, đồng thời cũng liên kết với hơn 500 doanh nghiệp và hơn 3000 Shop online, tạo ra hàng triệu giao dịch thành công trên ứng dụng.

Một phóng sự của VTV24 tiết lộ rằng, khi gia nhập BBI Mall, thay vì mua bán hàng hóa thật, người dùng tự giao dịch các đơn hàng ảo, sau đó chuyển tiền vào tài khoản BBI để nhận lãi suất theo ngày. Cơ chế hoạt động và xây dựng hệ thống của ứng dụng giống mô hình đa cấp.

VTV24 dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, BBI Việt Nam đã khôn khéo khi triển khai ứng dụng mua sắm online BBI Mall với khẩu hiệu "thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử". 

Nhưng theo họ, trong mô hình của BBI Mall, thành viên không mua hàng mà tham gia đầu tư, nạp tiền vào hệ thống. Họ gọi vốn đầu tư của thành viên là khoản chiết khấu, và chuyển đổi điểm lãi thành tiền mặt với lãi suất lên tới 180% mỗi năm.

Nhạc Phong