Kinh doanh

Bỏ vị trí giám đốc, 2 chàng trai lập sàn thương mại điện tử cho người dân mua hàng trước, trả tiền sau

10:04 | 02/12/2019

Chia sẻ

Perpay là mô hình thương mại điện tử độc nhất vô nhị ở Mỹ, bởi họ cho phép người có thu nhập thấp mua sản phẩm rồi thanh toán một hoặc nhiều lần trong tương lai.

Beverly làm việc cho UPS trong 10 năm. Cô có hai con và kiếm 40.000-50.000 USD mỗi năm. Không có đủ điều kiện sở hữu thẻ tín dụng và cũng chẳng thể vay tiền ngân hàng, cô không thể chi tiêu đột xuất nếu giá trị hóa đơn lớn hơn 500 USD.

Chris DiMarco biết Beverly rất rõ. Cô là người đại diện cho tập khách hàng mục tiêu của Perpay, một công ty tài chính do DiMarco đồng sáng lập ở thành phố Philadelphia vào năm 2014. Anh và người đồng sáng lập David Hayne muốn giúp những người có thu nhập thấp, nợ nhiều thực hiện những giao dịch mua, bán đột xuất với khoản tiền lớn.

Trên trang mua sắm của Perpay, người dùng có thể mua mọi sản phẩm mà họ thấy trong các siêu thị lừng danh như Best Buy hay Walmart. Họ có thể mang sản phẩm về nhà rồi thanh toán dần sau mỗi lần lĩnh lương, theo INC.

Chris DiMacro

Chris DiMacro, người đồng sáng lập công ty Perpay. Ảnh: INC

Thay vì tính lãi suất tiền nợ của người mua để kiếm lời, Perpay vận hành giống như các sàn thương mại điện tử khác. Công ty mua hàng hóa với khối lượng lớn để hưởng chiết khấu cao, rồi bán cho người tiêu dùng với giá bán lẻ. 

Với hơn một triệu người dùng vào thời điểm hiện tại, doanh thu của Perpay tăng trưởng hơn 18% trong 3 năm qua, đạt 22,5 triệu USD vào năm 2018, giúp họ giành vị trí thứ 5 trong danh sách các doanh nghiệp tư nhân phát triển nhanh nhất ở Mỹ của tạp chí INC.

Đây không phải là doanh nghiệp đầu tiên mà DiMacro sáng lập. Lamps.com, công ty thương mại điện tử trước của anh, từng chiếm vị trí thứ 161 trong danh sách các doanh nghiệp tư nhân phát triển nhanh nhất ở Mỹ của tạp chí INC vào năm 2015. Lamps chỉ bán đèn điện và các thiết bị chiếu sáng. 

Mặc dù Lamps.com đạt doanh thu tới 3 triệu USD trong năm 2015 với đội ngũ nhân sự 12 người, DiMacro cảm thấy anh cần phải thành lập một công ty nữa. Vì thế, anh từ chức giám đốc của Lamps.com trong năm 2015.

PerPay

Trang web của công ty PerPay. Ảnh: sitejabber.com

Ý tưởng thành lập doanh nghiệp mới hình thành khi DiMacro tìm hiểu chế độ phúc lợi để áp dụng cho Lamps.com. Anh nhận thấy nhiều nhà cung cấp của công ty cam kết thưởng cho nhân viên những thứ giảm giá như vé xem phim. 

Rõ ràng các nhà cung cấp cho Lamps.com phải có lợi nhuận đủ lớn để có thể chiết khấu giá vé xem phim cho nhân viên. Vì thế, DiMacro nảy ra ý tưởng tạo ra một phiên bản thương mại điện tử có thể bán hàng giảm giá trực tiếp cho người tiêu dùng.

DiMacro chia sẻ ý tưởng với Hayne, người bạn từ thời niên thiếu và đang giữ chức giám đốc vận hành của Free People (thương hiệu thời trang dành cho nữ của Urban Outfitters) lúc đó. Cha của Hayne đã thành lập Urban Outfitters vào năm 1970. Hayne, một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào công ty Lamps.com, tỏ ra quan tâm tới ý tưởng.

Hai người bắt đầu bằng việc tìm hiểu những áp lực tài chính của người dân để tìm khách hàng lí tưởng. Tuy nhiên, họ loay hoay với khái niệm về mô hình Perpay. Cả hai người đều có kinh nghiệm trong mảng bán lẻ, song chưa bao giờ tiếp xúc với ngành công nghệ tài chính. 

*Còn nữa*

Nhạc Phong