|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Trung Quốc rút hầu bao hàng trăm triệu USD đóng góp cho cuộc chiến chống virus corona

09:52 | 07/02/2020
Chia sẻ
Các khoản đóng góp cho xã hội không chỉ xuất phát từ lòng tốt mà còn là cơ hội để nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trong mắt công chúng. Một số công ty cũng nhân dịp này để tạo thiện cảm với chính quyền.
Doanh nghiệp Trung Quốc mở hầu bao để chống lại bùng phát virus corona - Ảnh 1.

Trang thiết bị y tế được quyên góp và chuyển đến tâm dịch Vũ Hán. Ảnh: AP

Sự bùng phát virus corona nguy hiểm đang mang đến cho các công ty Trung Quốc cơ hội thể hiện mặt "độ lượng" của mình, đồng thời ghi điểm với Bắc Kinh và các cổ đông có ý thức xã hội.

Theo tính toán của Nikkei Asian Review đối với các công bố chính thức trên trang web của sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, tính đến sáng thứ Năm (6/2), khoảng 130 công ty niêm yết đã cam kết đóng góp tầm 725 triệu nhân dân tệ, tương đương 104 triệu USD bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

Một số công ty niêm yết ở Hong Kong cũng đã cam kết sẽ quyên góp.

Trong các thông tin công bố ngắn gọn, hầu hết các công ty đều nhấn mạnh rằng họ đang thực hiện "trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp". Hiện tượng này nổi lên trong bối cảnh ảnh hưởng của phương pháp đầu tư ESG (Environmental, Social, Governance) ngày càng gia tăng.

Bên cạnh việc đánh giá các công ty theo những chỉ tiêu truyền thống như lãi hoặc lỗ, nhà đầu tư còn quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị.

Đóng góp tiền mặt chỉ là một trong những hình thức quyên góp mà các công ty đang thực hiện. Một số công ty đang sử dụng các mối quan hệ quốc tế của mình để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguyên liệu nghiêm trọng do virus corona và các hạn chế đi lại gây ra.

Ningbo Ronbay New Energy Technology - công ty sản xuất pin lithium-ion đã trao 2 triệu nhân dân tệ cho ba tổ chức từ thiện ở tỉnh Hồ Bắc - tâm chấn của dịch bệnh. Công ty này cũng tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng chuỗi cung ứng của mình để nhập khẩu khẩu trang, đồ bảo vệ và các vật dụng cần thiết khẩn cấp khác. 

Họ cũng cho biết đã mua được 8.500 khẩu trang thông qua công ty con JAESE Energy tại Hàn Quốc, và chúng đã được chuyển đi vào thứ Ba (4/2).

Mặc dù không phải là một công ty Trung Quốc nhưng Yum China (công ty niêm yết tại thị trường chứng khoán New York) đang cung cấp các suất ăn KFC và Pizza Hut miễn phí cho những nhân viên y tế ở Vũ Hán. 

Trong buổi họp báo buổi sáng ngày 6/2, CEO Joey Wat cho biết rằng chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất Trung Quốc này đang cung cấp "hơn 1.000 bữa ăn mỗi ngày" tại thành phố có dịch virus corona, và đã quyên góp 3 triệu nhân dân tệ để chống lại virus này.

Những động thái trên được thực hiện sau khi Yum China đã phải tạm thời đóng cửa 30% cửa hàng tại Trung Quốc (đến cuối năm ngoái, công ty có 9.200 cửa hàng), và doanh số của các cửa hàng vẫn mở cửa đã giảm 40% - 50%.

Dù mong muốn giúp đỡ xã hội là một trong những yếu tố thúc đẩy hoạt động từ thiện, một số công ty cũng đã khá thẳng thắn về lợi ích vật chất thu được từ việc cho đi. Nhà máy bia Beijing Yanjing Brewery (niêm yết trên sàn Thâm Quyến) tuyên bố sẽ trao 12 triệu nhân dân tệ tiền mặt cho nhiều tổ chức Chữ Thập Đỏ, cùng các mặt hàng y tế trị giá 1,5 triệu nhân dân tệ và nước uống cho một bệnh viện ở Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư (5/2), nhà sản xuất bia này cho biết họ "chủ động thực hiện trách nhiệm xã hội" và rằng sự đóng góp này sẽ "giúp nâng cao hơn nữa hình ảnh xã hội và ảnh hưởng của công ty." Hơn 20 công ty đã bộc lộ hi vọng tương tự rằng những khoản đóng góp sẽ nâng cao hình ảnh của họ trong mắt xã hội. 

Một số công ty dược phẩm đã nhanh chóng phản ứng với khủng hoảng. Zhejiang Medicine (niêm yết tại Sàn giao dịch Thượng Hải) là một trong những công ty đại chúng của Trung Quốc đầu tiên tiết lộ khoản đóng góp của mình cho Vũ Hán khi thị trường chứng khoán nước này mở cửa trở lại vào thứ Hai (3/2) sau khi nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. 

Khoản quyên góp của công ty dược phẩm này bao gồm 1 triệu nhân dân tệ tiền mặt và các loại thuốc chống nhiễm trùng trị giá 5,1 triệu nhân dân tệ.

Trong công bố chính thức, Zhejiang Medicine cho biết việc quyên góp phản ánh trách nhiệm xã hội, và sẽ nâng cao hình ảnh và ảnh hưởng của công ty. Công ty cũng tận dụng cơ hội này để mô tả chi tiết về loại thuốc được quyên góp.

Cơ hội để ghi điểm với chính quyền

Một số công ty coi đây là cơ hội để thể hiện thái độ chính trị đúng đắn của mình. Chuỗi bán lẻ Dashang có trụ sở tại Đại Liên dường như là nhà tài trợ riêng lẻ lớn nhất cho đến nay, cam kết sẽ cùng với cổ đông kiểm soát của mình là Tập đoàn Dashang trao 60 triệu nhân dân tệ cho hoạt động từ thiện (khoảng 8,6 triệu USD).

Hội đồng quản trị của công ty này cho biết họ đã "chủ động đáp ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Tập đoàn Dashang". Hãng bán lẻ Dashang - niêm yết trên sàn Thượng Hải - sẽ góp 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,9 triệu USD) trong tổng số tiền mặt làm từ thiện.

Doanh nghiệp Trung Quốc mở hầu bao để chống lại bùng phát virus corona - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Dashang không phải là trường hợp duy nhất. Hơn 20 công ty đã mô tả các hành động từ thiện của họ theo cách tạo ra mối liên kết chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.

Sinosteel Anhui Tianyuan Technology (niêm yết ở Sàn giao dịch Thâm Quyến) cho biết khoản quyên góp 20 triệu nhân dân tệ của họ (được tiết lộ vào ngày 5/2) nhằm mục đích "tăng cường triển khai các chỉ thị quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Trung ương Đảng và Hội đồng Nhà nước về phòng ngừa và kiểm soát các trường hợp viêm phổi do virus corona gây ra".

Sinosteel Anhui là một công ty con của một trong 96 doanh nghiệp trung ương - tức là công ty nhà nước cấp đầu do chính quyền trung ương trực tiếp kiểm soát. Sinosteel Anhui nhấn mạnh rằng họ phải "hoàn thành nghiêm túc trách nhiệm xã hội với tư cách là một doanh nghiệp trung ương". 

Một số công ty còn tiến xa hơn trong các bài phát biểu của họ, ngay cả sau khi Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Bộ Chính trị Trung Quốc có lời thừa nhận hiếm hoi về những thiếu sót khi phản ứng đối với sự bùng phát virus corona.

Hội đồng quản trị của Jiangsu Qionghua High-Tech cho biết họ đã "nghiêm túc nghiên cứu và thực hiện" tinh thần của bài phát biểu của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về phòng chống lây nhiễm bệnh. Vào thứ Ba (4/2), công ty này đã đề nghị tặng 20.000 tấn chất khử trùng tự sản xuất.

Shandong Sunway Petrochemical Engineering đã cam kết góp một triệu nhân dân tệ cho Hội chữ thập đỏ địa phương. Công ty này đã lặp lại một trong những câu khẩu hiệu của ông Tập Cận Bình trong thông cáo báo chí, nói rằng việc quyên góp nhằm "thực hiện các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội trong kỉ nguyên mới."

Giang

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.