Hàng hóa

Doanh nghiệp Na Uy đề xuất đầu tư 1.000 MW điện mặt trời trên hồ Trị An

11:06 | 19/08/2019

Chia sẻ

Với nhu cầu lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, Việt Nam đang lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với qui hoạch phát triển, trong đó có dự án từ doanh nghiệp Na Uy.

Theo báo Chính phủ, tại buổi gặp gỡ giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Tổng Giám đốc Công ty Scatec Solar (Na Uy) Raymond Carlsen vừa qua, đại diện doanh nghiêp này đã đề xuất đầu tư 1.000 MW điện mặt trời trên hồ Trị An.

Ông Raymond Carlsen cho biết nhà máy dự kiến được xây dựng tại xã La Ngà và xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Dự án sẽ phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nổi, đây là sản phẩm công nghệ phục vụ xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai. 

Bên cạnh đó, xúc tiến, kết nối với các trường đại học tại Việt Nam để đưa sinh viên thực tập, học tập về công nghệ tại nhà máy.

29

Việt Nam đang có trên 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ phê duyệt.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết Việt Nam có nhu cầu rất lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo để phát triển kinh tế, bảo đảm tiêu dùng. Theo tính toán, đến năm 2025 dự kiến cần 90.000 kW, đến năm 2030 khoảng 130.000 kW.

Trong khi đó, nguồn điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là nhiệt điện và thủy điện. Nguồn thuỷ điện hiện chiếm khoảng 40% và không có khả năng phát triển thêm. 

Các nguồn nhiệt điện cũng khó phát triển do phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt. 

Do đó, các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời... sẽ giúp đảm bảo đáp ứng đủ điện cho phát triển và tiêu dùng.

Cũng theo Phó Thủ tướng, hiện nay, Việt Nam đang có trên 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ phê duyệt, chính vì vậy vấn đề đặt ra là lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với qui hoạch phát triển, đảm bảo cơ cấu sản xuất điện hợp lí, đáp ứng nhu cầu nguồn điện cũng như vấn đề phụ tải...

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng mong muốn Scatec Solar hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển các dự án một cách hiệu quả, phù hợp với qui hoạch phát triển năng lượng tái tạo.

Đồng thời đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cho ngành năng lượng điện tái tạo, gắn với giáo dục, đào tạo.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Scatec Solar đã kí thỏa thuận hợp tác đầu tư với giá trị khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam tại buổi làm việc nhân chuyến thăm chính thức Na Uy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Khoản đầu tư trên sẽ được sử dụng vào 3 dự án điện mặt trời qui mô lớn tại 3 tỉnh Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An với tổng công suất 485 MW.

Như Huỳnh