Chứng khoán

Định giá của J.P. Morgan: Dư địa tăng lớn của ACB và TCB, Vietcombank dự báo gia nhập câu lạc bộ thị giá 100.000 đồng/cp

18:27 | 05/11/2019

Chia sẻ

Mới đây, báo cáo phân tích của J.P. Morgan thể hiện mức định giá hấp dẫn đối với cổ phiếu ACB của ACB và TCB của Techcombank. Ở chiều ngược lại, đơn vị này cho rằng giá thị trường của cổ phiếu VPBank đang cao hơn định giá.

Nhóm ngân hàng đồng pha VN-Index, cổ phiếu VCB được J.P. Morgan định giá mức 100.000 đồng/cp

Mới đây, Ngân hàng J.P. Morgan công bố báo cáo đánh giá về ngành ngân hàng tại Việt Nam. Tại báo cáo này, J.P. Morgan đưa ra mức định giá tích cực cho các cổ phiếu VCB, ACB, VPB và TCB.

PE145

Định giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam - ACB, TCB, VCB, VPB. Nguồn: J.P. Morgan

Về tổng quan, theo đánh giá của J.P. Morgan, nhóm cổ phiếu ngân hàng dường như đang đồng pha với diễn biến của thị trường nói chung. Thể hiện bằng việc khi VN-Index tăng mạnh mẽ từ năm 2016 đến năm 2018, cổ phiếu ngân hàng cũng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, việc VN-Index điều chỉnh dẫn đến việc điều chỉnh giá cổ phiếu ngân hàng. 

Từ đầu năm nay, thị trường có sự hồi phục và cổ phiếu ngân hàng có xu hướng hồi phục nhờ lợi nhuận tăng trưởng tốt. Cụ thể, tính đến 31/10, VN-Index tăng 12,2% kể từ đầu năm, trong khi nhóm ngân hàng - bảo hiểm tăng đến 33% (trong phạm vi của báo cáo, nhóm ngân hàng bảo hiểm chiếm 14% tỉ trọng của VN-Index, trong đó VCB chiếm đến 9,6%).

Nhờ kết quả kinh doanh tích cực và lợi nhuận đạt mức kỉ lục, J.P. Morgan định giá cổ phiếu VCB của Vietcombank đạt mức 100.000 đồng/cp với P/E năm 2019 lên đến 18,8 lần. Với mức định giá này, cổ phiếu VCB vượt xa về thị giá cổ phiếu ngân hàng khác. P/E của cổ phiếu VCB kì vọng giảm xuống còn 14,6 lần vào năm 2021. 

Nếu đạt được những gì dự báo của J.P. Morgan, VCB cũng là lần hiếm hoi một cổ phiếu ngân hàng gia nhập câu lạc bộ "ba chữ số" kể từ thời điểm chứng khoán Việt Nam lao dốc từ năm 2009. 

Ghi nhận tại ngày 31/10, giá cổ phiếu VCB ở 87.800 đồng/cp, như vậy dư địa tăng của mã VCB còn gần 14% theo định giá của J.P. Morgan.

Hấp dẫn hơn VCB, J.P. Morgan đưa ra mức định giá hai cổ phiếu TCB và ACB đều đạt 40.000 đồng/cp. Cuối tháng 10, giá cổ phiếu TCB ở 23.800 đồng/cp trong khi mã ACB đóng cửa ở 24.300 đồng/cp. Như vậy, dư địa tăng trưởng về giá cổ phiếu TCB và ACB lần lượt là 68% và 64,6%, theo định giá của J.P. Morgan.

Đáng chú ý, nếu so sánh với Vietcombank, ACB và Techcombank được định giá với mức P/E thấp hơn đáng kể, dự báo đạt 7 lần và 8,7 lần năm nay, giảm xuống còn 5,8 lần và 6,6 lần vào năm 2021.

Ngược lại với ba mã TCB, ACB và VCB, J.P. Morgan đang định giá cổ phiếu VPB của VPBank ở 20.000 đồng/cp, thấp hơn mức giá 21.800 đồng ghi nhận tại ngày 31/10. Với mức định giá trên, P/E của cổ phiếu VPB dự phóng đạt 6,8 lần trong năm nay, thấp nhất trong số 4 ngân hàng được nêu trên.

avaaaaaaaaa_1572934290

Đồ họa: Đức Việt

Cơ sở nào để J.P. Morgan đưa ra định giá về các cổ phiếu ngân hàng?

Làm rõ thêm cơ sở để đưa ra mức định giá cổ phiếu ACB, theo J.P. Morgan, ngân hàng này đã cải thiện chất lượng tài sản, thanh khoản và hạn chế về vốn để đạt được tăng trưởng và lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, ACB có thế mạnh về cho vay tiêu dùng và doanh nghiệp vừa và nhỏ - chiếm gần 90% danh mục cho vay. Đáng chú ý, tỉ lệ cho vay trên giá trị thế chấp (LTV) của ACB đạt từ 70 - 80%, giúp duy trì chất lượng tài sản tốt, tỉ lệ nợ xấu 0,7%. 

J.P. Morgan dự báo tăng trưởng tín dụng và EPS của ACB lần lượt đạt 16% và 12% trong hai năm tới, nhờ việc cải thiện NIM và hoàn thập dự phòng.

"ACB là trường hợp hiếm hoi về sự kết hợp giữa giá trị và tăng trưởng", báo cáo của J.P. Morgan nêu.

Đối với cổ phiếu của Techcombank, đây là một trong những nhà băng có ROA cao nhất mặc dù có thị phần tiền gửi thấp ở mức 3%. Ngân hàng này duy trì tỉ lệ trái phiếu doanh nghiệp cao, tỉ lệ cho vay trên tài sản đạt 50%.

Với Vietcombank, J.P. Morgan đánh giá đây là một trong những ngân hàng hiếm hoi có thị phần đủ lớn để hưởng lợi từ nguồn tiền gửi giá rẻ, cung cấp khoản vay với dự phòng thấp và có năng lực để phát triển cho vay tiêu dùng mà không phải chịu chi phí cao. Điều này giúp ROE và EPS của Vietcombank liên tục cao trong thời gian dài.

Ước tính từ đơn vị cung cấp báo cáo, thị phần cho vay tiêu dùng của Vietcombank lớn nhất cả nước (khoảng 7%). Giá trị sổ sách của cho vay bán lẻ tăng lên 37% từ mức 14% năm 2013, kì vọng tăng lên 46% trong ba năm tới.

Về VPBank, đây là đơn vị sở hữu công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam - FE Credit. Đây chính là công cụ để thúc đẩy NIM cao trong ngành (9,6%). Lợi thế cốt lõi của VPBank là khoản vay tiêu dùng chiếm 57% tổng dư nợ tín dụng, J.P. Morgan phân tích.

Tuy nhiên, những dự báo về thay đổi chính sách sắp tới khiến J.P. Morgan đánh giá tác động đến VPBank như việc giới hạn cho vay tiền mặt chiếm 30% tổng dư nợ (tỉ lệ hiện tại của FE Credit là 71%). Cùng với đó là giới hạn về điều kiện của những người vay mới bằng tiền mặt phải có một khoản vay có bảo đảm trong hệ thống ngân hàng. 

Mặc dù, hai chính sách trên vẫn đang ở dạng dự thảo, nhưng nó cũng là rủi ro lớn khi đầu tư vào cổ phiếu, J.P. Morgan nhận định.

Giá ngân hàng

Diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng - VCB, ACB, TCB, VPB kể từ đầu năm 2019. Nguồn: VNDirect


Phan Quân