|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đình công tại cảng container lớn nhất nước Anh

21:20 | 21/08/2022
Chia sẻ
Ngày 21/8, nhân viên tại cảng Felixstowe - cảng container lớn nhất của Anh, đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài 8 ngày đòi tăng lương, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang vì ảnh hưởng từ lạm phát.

Theo đó, gần 2.000 nhân viên cảng Felixstowe ở miền Đông nước Anh, trong đó có nhân viên lái xe cẩu, nhân viên vận hành máy móc và nhân viên bốc xếp hàng hóa, bắt đầu đình công từ sáng 21/8 (giờ địa phương). Đây là cuộc đình công đầu tiên tại Felixstowe kể từ năm 1989.

Nghiệp đoàn Unite đại diện các nhân viên tại cảng Felixstowe cho biết cuộc đình công sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cảng, nơi xử lý khoảng 4 triệu container mỗi năm từ 2.000 tàu.

Unite đang đề nghị Felixstowe tăng lương cho nhân viên ở mức tương đương tỷ lệ lạm phát tại Anh - hiện ở mức trên 10%, với lập luận rằng cảng này thu về nguồn lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, giới chức cảng Felixstowe chỉ chấp nhận tăng lương ở mức 8%.

Chi phí sinh hoạt tăng cao do lạm phát đã dẫn đến làn sóng đình công trên khắp Vương quốc Anh khi các gia đình phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Trước đó, các nhân viên đường sắt đã tiến hành đình công trong hai ngày 18/8 và 20/8 vừa qua. Nhân viên ngành bưu chính cũng đang lên kế hoạch đình công 4 ngày vào cuối tháng này.

Lạm phát của Anh trong tháng 7/2022 đã lên đến 10,1%, mức kỷ lục mới trong 40 năm qua, do giá lương thực tăng.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự báo mức lạm phát tại nước này có thể đạt đỉnh trong năm nay, trên 13%, mức cao nhất kể từ năm 1980. BoE cũng dự báo kinh tế Anh sẽ chìm vào cuộc suy thoái kéo dài vào cuối năm nay và ngân hàng này đã công bố đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1995. 

Mai Ly

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.