|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Điện thoại, máy tính và chip được miễn trừ thuế đối ứng, Apple có thể thở phào

20:41 | 12/04/2025
Chia sẻ
Apple được dự đoán là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi từ quyết định miễn trừ thuế đối ứng mới nhất từ chính phủ Mỹ.

Một cửa hàng Apple tại thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Theo hướng dẫn mới từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, điện thoại thông minh và máy tính sẽ được miễn trừ thuế quan đối ứng do Tổng thống Donald Trump ban hành.

Hướng dẫn mới được công bố sau khi ông Trump tăng thuế quan đối ứng với hàng hoá Trung Quốc lên 125%, một động thái được cho là sẽ gây thiệt hại cho các công ty công nghệ như Apple bởi hầu hết sản phẩm của họ đều sản xuất tại đất nước tỷ dân.

Hướng dẫn cũng đưa ra miễn trừ đối với các thiết bị và linh kiện điện tử khác như chất bán dẫn, pin mặt trời, màn hình TV phẳng, ổ đĩa flash, thẻ nhớ và ổ địa thể rắn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

Trước đó, vào ngày 2/4, Tổng thống Trump đã công bố thuế đối ứng với hàng trăm đối tác thương mại của Mỹ. Trong đó, gần 60 quốc gia/vùng lãnh thổ có thặng dư thương mại hàng hoá lớn nhất với Mỹ sẽ chịu các mức thuế cao hơn mức tối thiểu 10%. Chẳng hạn, Việt Nam chịu mức thuế 46%, Liên minh châu Âu 20% hay Nhật Bản 24%.

Một tuần sau, vào ngày 9/4, khoảng 12 giờ sau khi các mức thuế đối ứng cao hơn có hiệu lực, ông chủ Nhà Trắng bất ngờ thông báo sẽ tạm hoãn quyết định. Gần 60 đối tác thương mại kể trên sẽ chịu mức thuế 10% trong 90 ngày để có thời gian đàm phán thoả thuận với Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc là trường hợp ngoại lệ khi bị áp mức thuế đối ứng 125%. Cộng với các mức thuế mà chính quyền ông Trump đã áp dụng trước đó, hàng hoá từ nền kinh tế tỷ dân sang Mỹ phải chịu tổng thuế suất 145%, một con số mà các chuyên gia kinh tế cảnh báo sẽ huỷ hoại thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi nhiều đối tác thương mại cố gắng đàm phán thoả thuận với Mỹ, cho đến nay Trung Quốc cũng là nước duy nhất đáp trả thuế quan đối ứng. Sau nhiều vòng đáp trả, hàng hoá Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ chịu mức thuế 125%. 

Tuyên bố hôm 11/4 của Bộ Tài chính Trung Quốc lưu ý thêm: “Do thị trường không còn khả năng chấp nhận hàng hoá Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc theo mức thuế quan hiện tại, nếu phía Mỹ tiếp tục áp thuế đối với hàng hoá Trung Quốc sang Mỹ, Trung Quốc sẽ không quan tâm nữa”.

Trong một tuyên bố khác vào cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết việc Mỹ liên tục sử dụng các mức thuế quan cao ngất đã trở thành trò chơi con số - vô nghĩa về mặt kinh tế và cho thấy Washington đang sử dụng chúng như một công cụ để bắt nạt nước khác.

Yên Khê