Hàng hóa

Điện một giá làm tăng tiền điện, kiến nghị rút phương án khỏi dự thảo

16:12 | 18/08/2020

Chia sẻ

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện phản ánh trên truyền thông, Cục Điều tiết điện lực kiến nghị rút các phương án 2A và 2B, tức các phương án liên quan đến việc người dân được lựa chọn dùng điện một giá và điện bậc thang.

Báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ qui định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã kiến nghị rút phương án điện một giá và tiếp tục cải tiến biểu giá điện bậc thang. 

Cụ thể, sau khi Bộ Công Thương ban hành Công văn số 5686/BCT-ĐTĐL ngày 5/8/2020 cũng như đăng tải dự thảo để lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành; UBND và đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành; các hiệp hội ngành nghề, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Bộ Công Thương nhận được nhiều ý kiến tham gia của các học giả, các nhà báo, các khách hàng sử dụng điện trên các phương tiện thông tin báo chí. 

Đáng chú ý, Cục Điều tiết điện lực cho biết mặc dù Phương án giá 2A và 2B có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang nhưng có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong khi đây là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện phản ánh trên truyền thông, Cục Điều tiết điện lực kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rút các Phương án giá điện 2A và 2B, tức là các phương án liên quan đến cho phép người dân lựa chọn dùng điện một giá và điện bậc thang.

Cụ thể, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết sẽ tiếp tục xin ý kiến về Phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân. 

Cơ quan này sẽ phối hợp với văn phòng Bộ với tinh thần cầu thị, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bộ ngành, các địa phương, ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và khách hàng sử dụng điện để hoàn chỉnh Phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện cho sinh hoạt của người dân.

Thời gian tới, Cục Điều tiết điện lực sẽ phối hợp các đơn vị trong Bộ thực hiện thẩm định theo quy định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định theo đúng trình tự thủ tục xây dựng các văn bản pháp luật.

Điện một giá làm tăng giá điện, kiến nghị rút phương án khỏi dự thảo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: EVN.

Trước đó, trong dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ qui định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Bộ Công Thương đã đề xuất 2 phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Phương án 1, cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang biểu giá điện có 5 bậc thang.

Trong đó, ghép bậc 1 và bậc 2 hiện tại thành bậc 1 mới (từ 0-100 kWh), giá bậc 1 mới được giữ bằng bậc 1 hiện hành. Giữ nguyên giá các khách hàng sử dụng điện từ 101-200 kWh; Ghép các bậc từ 201-300 kWh với 301- 400 kWh thành bậc mới. Đồng thời, tách bậc thang trên 401 kWh thành 2 bậc mới gồm bậc từ 401 đến 700 kWh và bậc trên 701 kWh.

Phương án 2 (gồm hai phương án 2A và 2B) là cải tiến từ phương án biểu giá cho mục đích sinh hoạt gồm 6 bậc thang sang Biểu giá bán lẻ sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ sinh hoạt 1 giá, khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng biểu giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc 1 giá để phù hợp với mức tiêu thụ điện của khách hàng.

Trong đó, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho khách hàng lựa chọn một giá tương ứng là 145% và 155% so với mức giá bán lẻ điện bình quân.

Theo đó, với mức giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công thương qui định là 1.864,44 đồng/kWh, kể từ thời điểm điều chỉnh giá bán lẻ điện ngày 20/3/2019, thì điện một giá nếu được lựa chọn sẽ lên tới trên 2.703 đồng/kWh và 2.889 đồng/kWh (chưa gồm VAT).

Như Huỳnh