|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dịch vụ giao hàng bằng drone của Amazon trên bờ vực sụp đổ với hơn 100 nhân viên nghỉ việc, người ở lại phải uống bia để vớt vát tinh thần đang tuột dốc

07:19 | 05/08/2021
Chia sẻ
Cứ vài tháng lại có một giám đốc điều hành người Mỹ giấu tên được điều đến bộ phận Prime Air của Amazon có trụ sở tại Anh. Người này sẽ mua pizza cho cả nhóm và sau đó tăng gấp đôi khối lượng công việc.
Hơn 100 nhân viên nghỉ việc, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái của Amazon đang trên bờ vực sụp đổ - Ảnh 1.

Jeff Bezos từng nghĩ rằng máy bay không người lái của công ty sẽ có những chuyến giao hàng đầu tiên vào năm 2018. (Ảnh: Business Insider).

Theo Business Insider, Prime Air từng được kỳ vọng sẽ biến giấc mơ giao hàng không cần người của gã khổng lồ công nghệ Amazon thành hiện thực. Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây của Wired, hơn 100 nhân viên thuộc bộ phận Prime Air của Amazon đã nghỉ việc.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào năm 2013, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Amazon - Jeff Bezos cho biết ông nghĩ rằng máy bay không người lái của công ty sẽ có những chuyến giao hàng đầu tiên vào năm 2018. Ba năm sau, dịch vụ này đã được đưa vào hoạt động thử nghiệm tại Anh vào năm 2016.

Nhưng mãi đến tháng 8/2020, Amazon mới chính thức tiến hành dự án máy bay không người lái sau khi được phê duyệt bởi Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA). Vào thời điểm đó, David Carbon, Phó chủ tịch của Amazon Prime Air từng nói với Insider rằng đây là cột mốc quan trọng giúp công ty đạt được mục tiêu giao hàng vòng 30 phút.

Song, các nhân viên từng làm việc tại Prime Air cho biết dự án này đang lâm vào tình trạng khủng hoảng. Mọi thứ trở nên hỗn loạn bởi sự lãnh đạo của đội ngũ quản lý không có kiến thức kỹ thuật chuyên môn được điều động từ các bộ phận kinh doanh khác nhau của Amazon.

Prime Air bắt đầu sụp đổ vào năm 2019 khi nhân viên liên tục rời đi. Bộ phận này từng có đến 3 quản lý khác nhau trong vòng một tháng. Về phía Amazon, họ cho biết vẫn còn nhân viên làm việc cho Prime Air tại Anh, nhưng không nêu ra con số cụ thể.

Trong tháng trước, Prime Air là bộ phận chứng kiến sự rời đi của nhiều nhân viên nhất tại Amazon. Vào tháng 11/2020, Financial Times đưa tin, Prime Air đã sa thải hàng chục nhân viên R&D (Nghiên cứu & phát triển) và nhân viên sản xuất.

Theo chia sẻ của các cựu nhân viên, Amazon liên tục thay đổi yêu cầu về công việc. Cứ vài tháng một lần, lại có một giám đốc điều hành người Mỹ giấu tên được điều đến từ trụ sở chính của Amazon tại Mỹ. Người này sẽ mua pizza cho cả nhóm nhân viên và sau đó tăng gấp đôi khối lượng công việc.

"Mọi thứ bắt đầu sụp đổ khi Amazon cố gắng nhồi nhét công việc quá mức. Họ liên tục cử đến những nhà quản lý không biết gì về dự án và chỉ chú tâm vào hoạt động kinh doanh. Amazon đã có một đợt bán tháo khổng lồ nhưng những lời hứa của họ vẫn chưa thể thực hiện được.", cựu nhân viên giấu tên cho hay.

Không những thế, những đồng nghiệp còn trụ lại Prime Air đã phải uống bia vào sáng thứ Hai để vớt vát lại tinh thần đang tụt dốc. Khi Prime Air dần bị thu hẹp lại vì các hợp đồng ngắn hạn và dư thừa, một số nhân viên còn phải phục trách việc đào tạo đội ngũ làm việc tạm thời từ xa ở tận Costa Rica (Trung Mỹ).

Quỳnh Hoa