|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hiếu PC viết tâm thư kỷ niệm tròn một năm ngày trở về Việt Nam: Những sai lầm của tuổi trẻ là bài học ý nghĩa

21:36 | 04/08/2021
Chia sẻ
Ngày 4/8/2020 Hiếu PC đặt chân trở về Việt Nam sau quãng thời gian 7 năm chịu hình phạt và sinh sống tại Mỹ.

Chiều 4/7, trên Facebook cá nhân Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) đã đăng tải dòng trạng thái kỷ niệm một năm ngày trở về Việt Nam. Anh trải lòng về những dự án cộng đồng đã làm được trong suốt một năm qua và gửi lời cảm ơn tới người thân, bạn bè đã sát cánh.

"Ngày 4 tháng 8 năm 2020, là ngày mình trở về Việt Nam. Đến hôm nay là tròn một năm và cũng là ngày mình nên kỷ niệm vì quả thật là đầy niềm vui, bất ngờ và hạnh phúc.

Trở về gặp lại gia đình sau 7 năm xa cách, được nhìn thấy, được ôm hôn ba mẹ và mọi người thân yêu trong gia đình - không từ gì có thể dùng để diễn đạt ngoài hai chữ 'biết ơn' cuộc đời này", Hiếu viết.

Hiếu PC viết tâm thư kỷ niệm tròn một năm ngày trở về Việt Nam: Những sai lầm của tuổi trẻ là bài học ý nghĩa - Ảnh 1.

Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC). (Ảnh: Facebook nhân vật).

Trước khi trở về Việt Nam, Hiếu PC từng là một hacker và lĩnh án 13 năm tù tại Mỹ vì tội ăn cắp và bán thông tin cá nhân của hơn 200 triệu người dùng internet. Trong thời gian ngồi tù ở Mỹ, Hiếu học origami, trị liệu, gọi FaceTime về Việt Nam cho gia đình và giúp đỡ quan chức Mỹ trong các vụ án. Từ một hacker mũ đen, Hiếu đã đổi thành mũ trắng.

Bằng các lời khuyên về chuyên môn và trực tiếp đứng ra "dụ" con mồi, Hiếu đã giúp mật vụ Mỹ phá hàng chục vụ án về an ninh mạng. Theo thống kê, ít nhất 20 vụ bắt giữ tội phạm mạng có sự tham gia của Hiếu đã được báo cáo.

Sau khi về Việt Nam vào năm ngoái, Hiếu PC đã nộp đơn vào Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC). Anh cũng là người đồng sáng lập dự án "Chống Lừa Đảo" cùng với nhiều người.

Hợp tác với những tên tuổi trong làng IT Việt như Mạnh Tuấn, Toidicodedao, Kent Juno và các tổ chức/doanh nghiệp gồm Vivumarketing, CyberJutsu, YoungIT, Bùng Binh, TimeBit Law, EplusVN, ScamVN, MuaSSL, ThienTu Academy, Cốc Cốc, J2Team, Cyber Space, FPT Software, FPT Telecom, CloudFlare, ScamAdviser... và VietNix.

Hiếu cũng tham gia thực hiện 30 ngày truyền thông về an toàn thông tin cùng Cyber Space và CyberKid Việt Nam. Góp mặt trong chuỗi sự kiện truyền thông về an toàn thông tin cùng Cốc Cốc và NCSC Việt Nam.

Trong năm qua, Hiếu cho biết cũng đã hợp tác cùng Kunal Sehgal để sáng lập ra dự án với mã Athena (đang trong giai đoạn hoàn thành và chuẩn bị đưa ra hệ thống trong vài tháng tới). Athena là dự án giám sát những dữ liệu bị hack để đưa ra cảnh báo tới người dùng, nhằm giúp đưa ra những lời khuyên, cảnh báo về bảo mật cho người dùng đầu cuối.

Anh còn nằm trong ban cố vấn của Cyber Kid Việt Nam - dự án nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Và đồng thời nâng cao tầm nhận thức về an toàn thông tin cho cha, mẹ của trẻ.

Hiếu nói rằng đến nay tròn một năm đã có 600.000 người theo dõi trên nền tảng Facebook, Telegram tới Discord, chia sẻ chung với anh giấc mơ xây dựng cộng đồng mạng để trao đổi kiến thức bảo mật, an toàn thông tin căn bản cho người dân Việt Nam.

"Trải qua biến cố của cuộc đời, từ những sai lầm của tuổi trẻ và giờ đây khi nhìn lại những sai lầm ấy - mình xem nó là bài học ý nghĩa, một câu chuyên thú vị mà mình nên chia sẻ nhiều hơn tới các bạn trẻ để làm động lực vươn lên trong cuộc sống từ những vấp ngã.

Biết ơn cuộc đời vì 7 năm, vì mình nhìn nhận và xem 7 năm đó là được đi 'du học' để thành nhân, để hiểu về đạo lý, tình yêu và giá trị cốt lõi của một con người.

Sống suy cho cùng, dù bạn có là ai, bạn cũng sẽ phải ít nhất một lần vấp ngã, sai lầm - nhưng đừng vì sự vấp ngã, sai lầm ấy mà nhục trí mà hãy có ý chí vươn lên, đừng vì nỗi buồn của quá khứ mà mất đi cả tương lai.

Người xưa nói đúng: Thất bại là mẹ thành công, những sai lầm vấp ngã là người thầy của cuộc sống. Và Bác Hồ kính yêu có câu nói mình rất thích: Dao có mài mới sắc, vàng có thui mới trong, nước có lọc mới sạch, người có tự phê bình mới tiến bộ", Hiếu viết.

Thiên Trường

Công ty chứng khoán đồng loạt bơm tiền rẻ kích thích thị trường giai đoạn ảm đạm
Để kích thích thị trường trong giai đoạn ảm đạm, nhiều công ty chứng khoán đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất vay margin từ 8,8 - 11,5%/năm kéo dài từ 3 đến 6 tháng.