Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Gia Lai, buộc tiêu hủy 140 con heo

12:13 | 27/05/2019

Chia sẻ

Dịch tả heo châu Phi bất ngờ xuất hiện trên địa bàn xã Chư Don, huyện Chư Pưh. Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai có công văn khẩn yêu cầu cơ quan chức năng triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Địa phương đầu tiên của tỉnh Gia Lai bị nhiễm dịch tả heo châu Phi

UBND huyện Chư Pưh vừa ra quyết định công bố dịch tả heo châu Phi tại xã Chư Don sau khi Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thông báo kết quả xét nghiệm 3 mẫu bệnh phẩm của hộ dân tại làng Hlốp và làng Ngăng (xã Chư Don) đều dương tính với vi rút bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF).

Tính đến ngày 25/5, số heo chết, bị bệnh buộc phải tiêu hủy tại xã Chư Don là 140 con với tổng trọng lượng 2.189 kg. Ngoài xã Chư Don, các xã Ia Le, Ia Blứ và thị trấn Nhơn Hòa cũng đã có heo bị bệnh và chết chưa rõ nguyên nhân. 

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn huyện Chư Pưh, tổng đàn gia súc toàn huyện hiện có trên 61 ngàn con. Riêng xã Chư Don có khoảng 7.080 con heo, chủ yếu chăn nuôi theo hình thức trang trại quy mô 500 - 1.200 con, còn lại của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Hiện tại, nguyên nhân xuất hiện ổ bệnh dịch tả heo châu Phi tại làng Hlốp và làng Ngăng vẫn chưa được xác định.

Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm heo chết tại xã Chư Don dương tính với bệnh dịch ASF, huyện Chư Pưh đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Ông Lê Quang Thái, Chủ tịch UBND huyện Chư Pưhm cho biết huyện đang tập trung nguồn lực triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Bên cạnh đó, huyện đề nghị tỉnh cho thành lập 2 chốt chặn trên quốc lộ 14, đề nghị các cấp, ngành hỗ trợ hóa chất và hướng dẫn các cơ quan chuyên môn của huyện xử lí dịch bệnh tốt hơn…

Huyện tổ chức tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi và khu vực có heo chết; thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tạm thời tại xã Chư Don, thành lập thêm 3 chốt kiểm dịch tạm thời ở các xã này, tổ chức túc trực 24/24 giờ ngăn chặn tuyệt đối không cho vận chuyển heo và các sản phẩm heo ra khỏi địa bàn xã.

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Gia Lai, buộc tiêu hủy 140 con heo - Ảnh 1.

Huyện Chư Pưh đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch ASF.

Công điện khẩn phòng chống dịch nhanh chóng ban hành

Trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại xã Chư Don, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND về việc triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành chức năng tập trung triển khai nghiêm túc, kịp thời và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. 

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh huy động lực lượng cán bộ thú y, hóa chất và trang, thiết bị xuống cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương bao vây, khống chế, xử lí triệt để ổ bệnh dịch.

Riêng huyện Chư Pưh phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ngay ổ dịch ASF, ngăn chặn không để lây lan trên diện rộng. 

Ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, cho biết tỉnh đã yêu cầu địa phương nghiêm túc thực hiện qui định của Nhà nước về phòng, chống dịch ASF như: nuôi nhốt cách li, tiêu hủy gia súc bị bệnh, kiểm soát khu vực có dịch, nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy gia súc bị bệnh ra khỏi vùng dịch… 

Ngoài ra, huyện phải thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân biết và chủ động phòng, chống, bố trí ngân sách dự phòng của địa phương và nguồn kinh phí hợp pháp khác xử lý ổ dịch và thực hiện chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch, ổn định, khôi phục sản xuất chăn nuôi trên địa bàn. Nếu vượt quá khả năng, huyện cần báo cáo UBND tỉnh để xem xét hỗ trợ...P. Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng