|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Dịch COVID-19: Phát triển hiệu thuốc tự động tại Vũ Hán

17:16 | 22/02/2020
Chia sẻ
Công ty công nghệ Suzhou XinHeng Automation Technology Co. (Trung Quốc) đã phát triển một hiệu thuốc tự động để phục vụ người dân địa phương phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dịch COVID-19: Phát triển hiệu thuốc tự động tại Vũ Hán - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 18/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Mặc dù đã có dấu hiệu cải thiện nhưng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại tâm dịch là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - vùng tâm dịch tại Trung Quốc. 

Trước thực tế này, công ty công nghệ Suzhou XinHeng Automation Technology Co. đã phát triển một hiệu thuốc tự động để phục vụ người dân địa phương.

Với thiết kế có tổng diện tích 1,2 m2 (dài 2m, rộng 0,6m và cao 1,6m), hiệu thuốc mới này có kích thước nhỏ hơn phiên bản trước đó cũng do Suzhou XinHeng phát triển. 

Theo đại diện của công ty, thiết kế nhỏ gọn với những tính năng thông minh hơn của phiên bản mới này sẽ phù hợp hơn với những tính chất dịch bệnh đặc thù tại Vũ Hán hiện nay.

Máy có khả năng phân phối 48 loại thuốc đông y được sử dụng trong phác đồ điều trị cho những bệnh nhân COVID-19. Chỉ cần đợi trong 5 giây, người mua có thể sở hữu 1 liều thuốc này.

Với khả năng phục vụ 1.100 lượt bệnh nhân mỗi ngày, máy bán thuốc tự động này được đánh giá sẽ góp phần giảm áp lực lên đội ngũ dược sĩ, giải quyết bài toán quá tải tại các bệnh viện.

Trong khi lực lượng y tế vẫn đang nỗ lực ứng phó với dịch bệnh COVID-19, các nhà khoa học Trung Quốc cũng đẩy nhanh nghiên cứu để hiểu rõ hơn về chủng mới của virus corona (nCoV) gây bệnh COVID-19, qua đó phát triển, điều chế được biệt dược và vaccine phòng bệnh này.

Báo Health News của Trung Quốc ngày 21/2 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng chuột và khỉ thí nghiệm để tìm hiểu về quá trình bệnh tiến triển, đồng thời thử nghiệm tác dụng cũng như đánh giá mức độ an toàn của các loại thuốc đang nghiên cứu. 

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học động vật thí nghiệm thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc và Đại học Y khoa liên minh Bắc Kinh, đã tiến hành thí nghiệm trên chuột vào ngày 29/1 và trên khỉ vào ngày 15/2.

Theo báo trên, hiện các nhà nghiên cứu đang theo dõi đánh giá hiệu quả của 4 loại thuốc, 6 loại vaccine phòng nCoV trên hai mẫu thí nghiệm này.

Lan Phương

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.