|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19 ở Hà Nội khả năng bùng phát rất cao, 48 giờ tới là thời gian quyết định

20:20 | 13/05/2021
Chia sẻ
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định nguy cơ dịch bệnh COVID-19 ở Thủ đô vẫn rất khó lường và khả năng bùng phát là rất cao.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các sở, ngành, quận, huyện chiều 13/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định nguy cơ dịch bệnh ở Thủ đô vẫn rất khó lường và khả năng bùng phát là rất cao. 

Dịch COVID-19 ở Hà Nội khả năng bùng phát rất cao, 48 giờ tới là thời gian quyết định - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Ông Hạnh cho biết có 3 yếu tố tiềm ẩn có thể khiến dịch bệnh ở Hà Nội bùng phát, thứ nhất là do có nhiều người Hà Nội đã từng đến các địa phương có dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam… vừa qua ổ dịch tại Kim Sơn, Gia Lâm là do có liên quan đến Thuận Thành - Bắc Ninh.

Thứ hai, các tỉnh xung quanh Hà Nội hiện cũng liên tục có nhiều ca nhiễm mới, Hà Nội lại là nơi giao thương đi lại của rất nhiều người. Cuối cùng, Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc.

48 giờ tới là thời gian quyết định tình hình dịch ở Hà Nội

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 62 ca lây nhiễm trong cộng đồng, liên quan đến 8 chùm ca bệnh. Đặc biệt trong đó có chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng, với 18 F0, đang rất phức tạp và cần khẩn trương điều tra truy vết. 

Đặc biệt, trong chùm ca bệnh này có 2 phân chùm, phân chùm 1 tại ổ dịch huyện Thường Tín có 14 F0 và 540 F1, ổ dịch này đã có thêm 2 ca mắc mới trong ngày 12/5 và đang tiếp tục điều tra truy vết.

Phân chùm 2 liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại tòa Center Point 27 Lê Văn Lương, có 4 F0. Chùm ca bệnh này khá phức tạp vì 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1, F2 và người liên quan là rất lớn. 

Điều tra ban đầu xác định có 157 F1, trong đó đã có 2 ca trở thành F0. Đây là nguy cơ rất lớn khiến dịch bệnh lây lan. "Vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng, xử lý dịch thì mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh", ông Hạnh nhấn mạnh.

Quản lý đối tượng ho, sốt, khó thở khi đến mua thuốc ở nhà thuốc, phòng khám

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết cần lập danh sách toàn bộ người lao động, chuyên gia hiện cư trú ở Hà Nội, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc các tỉnh lân cận có ca mắc để kịp thời chỉ đạo khi phát sinh các tình huống.

Đồng thời, quản lý chặt toàn bộ những đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở khi đến mua thuốc tại các nhà thuốc, phòng khám tư nhân.

Như Ngọc

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.