Tài chính

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm?

08:29 | 04/08/2020

Chia sẻ

Theo BVSC, làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 xuất hiện có thể tiếp tục khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể tiếp tục khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể sẽ chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Theo số liệu của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần 27/7-31/7, Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động bơm hay hút ròng trên thị trường mở. Như vậy, NHNN đã gần như không can thiệp vào thị trường mở 8 tuần liên tiếp khi thanh khoản hệ thống liên ngân hàng dồi dào và lãi suất liên ngân hàng liên tục tạo đáy mới.

BVSC dự báo thanh khoản hệ thống tiếp tục dồi dào, qua đó nhiều khả năng NHNN sẽ không thực hiện bơm hay hút ròng với khối lượng đáng kể nào trong thời gian tới.

Đơn vị tư vấn này cho rằng việc các ca lây nhiễm COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh, khiến nhu cầu vốn trong thời gian tới giảm. Bên cạnh đó, dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 22 về việc giảm tỉ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ mức 40% về 37% đang được lấy ý kiến với thời hạn được lùi lại 6 tháng hoặc 1 năm. Trên cơ sở đó, thanh khoản hệ thống được dự báo sẽ vẫn ở trạng thái tích cực trong ngắn hạn.

Trên thị trường 1, lãi suất huy động trong tháng 7 của các nhóm ngân hàng đều giảm đối với cả kì hạn 6 tháng và 12 tháng. Đối với kì hạn 6 tháng, lãi suất trung bình của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm mạnh nhất (0,5 điểm %) từ 4,9% xuống 4,4%, nhóm ngân hàng tư nhân lớn (vốn trên 5.000 tỉ đồng) cũng giảm 0,14% lãi suất huy động 6 tháng.

Lãi suất huy động kì hạn 12 tháng cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất của nhóm ngân hàng quốc doanh với mức giảm 0,5 điểm % từ 6,12% xuống 5,62%. Nhóm ngân hàng tư nhân lớn có vốn trên 5.000 tỉ đồng thì giảm 0,12%.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm? - Ảnh 1.

BVSC cho rằng lãi suất huy động của ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có vốn quốc doanh giảm mạnh trong tháng 7 trong bối cảnh thanh khoản hệ thống đang dồi dào. Nguyên nhân có thể đến từ tăng trưởng huy động vẫn ổn định trong khi tín dụng tăng trưởng thấp.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,26%, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng thấp nhất trong 7 năm qua. Đơn cử như tại VCB, tăng trưởng tiền gửi của khách hàng trong quí II khoảng 5,05% nhưng tăng trưởng hoạt động cho vay khách hàng chỉ khoảng 2,15%.

"Việc chưa thể hấp thu được lượng vốn huy động này khiến nhóm ngân hàng này buộc phải điều chỉnh để cân đối chi phí" BVSC đánh giá.

Theo BVSC, làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 xuất hiện có thể tiếp tục khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể tiếp tục khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể sẽ chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Dịch covid-19

Quang Hưng